Cơ thể bà bầu biến đổi thế nào ngay khi trẻ vừa lọt lòng mẹ

Cân nặng giảm một lúc liền 5 kg là sự thay đổi đầu tiên ngay khi trẻ vừa lọt lòng mẹ và còn hàng loạt những biến đổi khác của cơ thể người mẹ sẽ xảy ra vào giờ phút ý nghĩa này.

Không phải không có lý do khi bác sĩ bảo với các mẹ phải nằm nghỉ trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ rồi mới được rời khỏi phòng sinh, mặc dù các mẹ cảm thấy rất khoẻ khoắn.

Bởi vì, trong khoảng thời gian này cơ thể mẹ đang có rất nhiều sự thay đổi để dần dần phục hồi lại bình thường và quá trình này cần phải được theo dõi một cách kĩ càng, tránh biến chứng bất thường có thể xảy ra.

1. Cân nặng giảm liền 5kg

giam-5-can-ngay-sau-khi-sinh

Một thực tế rõ ràng rằng, khi em bé chào đời thì cân nặng của mẹ sẽ giảm liền một lúc 5kg và số lượng cân nặng này được xác định cụ thể như sau: Cân nặng của em bé (dao động từ 3-4kg), nước ối (khoảng 1kg) và nhau thai (nặng 0.5 kg).

2. Nhau thai tuột ra ngoài

nhau-thai-tuot-ra-ngoai

Quá trình sinh nở bình thường của các mẹ được chia làm 3 giai đoạn như sau: chuyển dạ, sinh  nở và sổ nhau thai. Trong đó, chuyển dạ có khoảng thời gian kéo dài từ 8-12 giờ, sinh nở sẽ ngắn hơn trong khoảng thời gian từ 20 phút – 2 giờ đồng hồ và cuối cùng là quá trình sổ nhau thai từ 5-30 phút, nhưng thường phổ biến là khoảng 10 phút sau khi sinh nở.

Ngay khi em bé vừa chào đời, một số cơn co thắt nhẹ sẽ diễn ra tại tử cung. Đây là một dấu hiệu cảnh báo mẹ là nhau thai đang tách dần khỏi tử cung và sẽ tuột ra ngoài trong vài phút sắp tới.

Trong lúc này, các nữ hộ sinh sẽ giúp mẹ giảm tình trạng này bằng một vài động tác massage nhẹ nhàng, giúp tạo áp lực cho tử cung để dây rốn giãn nhẹ ra, tạo điều kiện cho nhau thai có thể sổ dễ dàng ra ngoài. Còn nếu đã hơn 30 phút mà nhau thai không sổ ra thì mẹ cần phải được cấp cứu gấp bởi biến chứng sót nhau thai.

3. Cơ quan nội tạng về vị trí cũ

Trong quá trình mang thai, sự gia tăng kích thước của tử cung đã làm cho các cơ quan nội tạng của mẹ bị đẩy dần lên phía trên. Cho nên khi quá trình sinh nở kết thúc, em bé chào đời khoẻ mạnh thì áp lực trong tử cung cũng giảm dần và co lại, tạo điều kiện cho các cơ quan nội tạng di chuyển trở lại vị trí ban đầu vốn có của nó.

4. Tử cung dần co lại

Một nghiên cứu cho thấy, ngay tại thời điểm mẹ bắt đầu chuyển dạ, tử cung có trọng lượng nặng gấp 15 lần bình thường mà chưa tính phần nước ối và thai nhi bên trong và sức chứa cũng tăng gấp 500 lần so với thời điểm trước khi mẹ mang thai.

Ngay khi em bé được sinh ra, các cơn co thắt tại tử cung diễn ra một cách nhanh chóng và mãnh liệt giống như quá trình sinh nở. Chính sự co thắt này làm cho nhau thai dần tách rời và đi ra ngoài tử cung.

Sau khi nhau thai được tách ra, tử cung sẽ tiếp tục sự co bóp và đồng thời cũng làm đóng lại các mạch máu hở tại nơi nhau thai bám vào khi em bé còn trong bụng mẹ. Lúc này, một số cơn đau bụng có cảm giác như chuột rút thường được gọi là cơn đau co dạ con.

Sau khi sinh xong, mỗi ngày tử cung sẽ co dần lại từ 1-2 cm và đến khoảng ngày thứ 14 thì tử cung sẽ nhỏ lại hoàn toàn và đi vào khoang chậu. Tuy nhiên, muốn tử cung lấy lại hình dáng, kích thước ban đầu thì theo các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ bú, vì việc này sẽ kích thích tại đầu ti của mẹ giúp tử cung co bóp và nhanh chóng hồi phục như ban đầu.