Đến bệnh viên ngay nếu mẹ bầu 3 tháng cuối gặp phải các dấu hiệu này

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm mà mẹ bầu cần quan tâm đến những thay đổi bất thường của cơ thể để đảm bảo rằng bé yêu được an toàn.

Mẹ bầu cần lưu ý, bầu 3 tháng cuối thai kỳ nếu gặp phải một trong các biểu hiện này, cần đến ngay bệnh viện hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

bầu 3 tháng cuối
bầu 3 tháng cuối

Mẹ bầu 3 tháng cuối phải cảnh giác các biểu hiện nguy hiểm sau:

1. Xuất huyết âm đạo

Hiện tượng xuất huyết âm đạo với những đốm nhỏ phổ biến ở 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ thì các mẹ cần lưu ý, đây có thể là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo mẹ bầu về tình trạng sức khoẻ của bé yêu. Do đó, khi xuất hiện tình trạng này cần gọi ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện để được thăm khám tìm hiểu đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2. Tăng cân nhanh chóng

Việc cân nặng mẹ bầu gia tăng một cách nhanh chóng, vượt mức kiểm soát của bản thân là dấu hiệu cảnh báo triệu chứng tiền sản giật mà mẹ bầu không hề hay biết. Do đó, mẹ bầu cần theo dõi chế độ ăn của bản thân, thường xuyên kiểm tra cân nặng và điều chỉnh việc tăng cân vừa phải từ 9-11 kg tuỳ theo chỉ số BMI của cơ địa mỗi mẹ bầu.

3. Xuất hiện ngứa da

Trong khoảng thời gian 3 tháng cuối thai kỳ, việc ngứa da có thể xảy ra do sự thay đổi về cân nặng, căng da ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa da diễn ra một cách dữ dội thì rất có thể mẹ bầu đang gặp phải chứng ứ mật thai kỳ rất nguy hiểm, cần đến ngay bệnh viện để được siêu âm và xác định đúng tình trạng của bệnh.

4. Sưng phù

Rất nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa sưng phù với biểu hiện tăng cân của cơ thể. Do đó, mẹ bầu cần để ý và quan sát những biến đổi bất thường này của cơ thể, nếu tình trạng sưng phù diễn ra ở xung quanh mắc cá chân, bàn chân thì cần đi khám ngay lập tức, vì đây rất có thể là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

5. Thai nhi ít đạp hoặc không chuyển động

Thông thường, thai nhi sẽ có những vận động đầu tiên khi ở tuần thứ 8,9 của thai kỳ, nhưng để cảm nhận rõ thì mẹ bầu phải đợi đến tuần thứ 16-20. Từ giai đoạn này trở đi, bất kì khi nào mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi, nếu như mẹ bầu không cảm nhận được chuyển động của thai nhi thì cần đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Mẹ bầu có thể kiểm tra sự chuyển động của thai nhi tại nhà bằng những cách đơn giản như uống nước cam hoặc uống nước lạnh,… Nếu đã thử đủ cách mà vẫn không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi, mẹ bầu cần gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa đang theo dõi và sắp xếp đi khám ngay, vì rất có thể thai nhi đang gặp vấn đề hoặc bị lưu thai.

6. Rò rỉ nước ối

Thai nhi bình thường được bao bọc cẩn thận bằng bọc nước ối và dung dịch nước ối bên trong. Nước ối chỉ vỡ ra khi mẹ đến ngày lâm bồn, nhưng trong một số trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối hoặc vỡ ối sớm, lúc này mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và được bác sĩ can thiệp kịp thời tránh tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

7. Mắt mờ, tầm nhìn kém

Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai gây ra những khó chịu cho mẹ bầu như mắt mờ, tầm nhìn kém đi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là những dấu hiệu điển hình cho tình trạng tiểu đường thai kỳ và chứng cao huyết áp. Nếu có biểu hiện này mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kịp thời.

8. Đau bụng đẻ

Đau đẻ không điển hình hay đau đẻ giả là tình trạng phổ biến khi mang thai của mẹ bầu, không phải mẹ bầu nào cũng có thể nhận ra được đâu là đau đẻ thật và đâu là đau đẻ giả. Do đó, khi gặp tình trạng đau bụng đẻ, mẹ bầu cần bình tĩnh theo dõi, nếu cơn đau diễn ra trong thời gian ngắn, không liên tục và hết nhanh thì đó là đau đẻ giả. Còn nếu những cơn đau xuất hiện liên tục, đều đặn và tăng cường độ thì rất có thể mẹ bầu đang đau đẻ thật và cần nhanh chóng đưa mẹ bầu đến bệnh viện.