Giải đáp mọi thắc mắc về tiền mãn kinh cho chị em phụ nữ

Là một trong những triệu chứng thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi trung niên, tiền mãn kinh gây ra những ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe và tinh thần của các chị em.

Cùng tìm hiểu về những vấn đề xung quanh triệu chứng sinh lý này và những cách khắc phục hiệu quả nhất, các chị em nhé.

 

tiền mãn kinh

1. Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là một triệu chứng sinh lý xuất hiện ở mọi phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên. Đây được xem là quá trình biến đổi, suy giảm các chức năng sinh sản của người phụ nữ như: buồng trứng ngưng sản xuất tế bào trứng, hormone trong cơ thể thay đổi, kinh nguyệt rối loạn và dừng xuất hiện..

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể các chị em phụ nữ bắt đầu có những biểu hiện suy giảm và rối loạn nội tiết tố. Cụ thể là chức năng sản xuất nội tiết tố sinh dục estrogens và gestagens của buồng trứng bị ngừng trệ, gây nên những ảnh hưởng về mặt tâm lý và sức khỏe ở các chị em.

Tùy theo cơ địa của mỗi chị em mà tiền mãn kinh xuất hiện, dấu hiệu báo trước cho sự thay đổi lớn trong cơ thể là sự ngừng lại của kinh nguyệt. Độ tuổi xuất hiện tiền mãn kinh thường trong khoảng từ 42 đến 55 tuổi. Thông thường, tiền mãn kinh đã có những dấu hiệu từ độ tuổi 40 ở các chị em phụ nữ, sau đó kéo dài liên tục cho đến khi kỳ kinh cuối xuất hiện, và dần biến mất từ 1-2 năm tiếp theo.

2. Những dấu hiệu của tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh xuất hiện, kèm theo rất nhiều biểu hiện ở cơ thể và tâm trạng của các chị em. Những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy nhất.

– Kinh nguyệt rối loạn: Những dấu hiệu đầu tiên ta có thể nhận thấy dễ dàng là sự rối loạn về kinh nguyệt qua mỗi tháng. Do các thay đổi của hormone trong cơ thể, tác động đến buồng trứng làm kinh nguyệt thường đến sớm hơn, hoặc chậm hơn mỗi tháng. Càng về sau, thời gian xuất hiện kinh nguyệt sẽ ít dần, kèm theo những cảm giác mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên.

– Bốc hỏa: Bốc hỏa được hiểu là biểu hiện cơ thể thường xuyên cảm thấy nóng, đổ mồ hôi dù nhiệt độ bên ngoài không quá cao. Cơ thể bốc hóa cũng khiến phụ nữ tiền mãn kinh thấy khó ngủ, và ngủ ngáy vào ban đêm, gây ra những mệt mỏi vào ban ngày. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ các chị em đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, và thường kéo dài từ 2-10 năm sau khi tiền mãn kinh hoàn toàn kết thúc.

tiền mãn kinh

– Khô âm đạo: Cũng là một triệu chứng cho thấy cơ thể đã bước sang giai đoạn tiền mãn kinh. Khô âm đạo xuất hiện do hàm lượng hormone sụt giảm đột ngột, làm giảm lượng dịch tiết ra và độ co giãn nhất định của âm đạo. Biểu hiện khô âm đạo khiến các chị em cảm thấy khó chịu vùng chữ T cũng như đau đớn khi “yêu”, không đạt được những khoái cảm.

– Đau nhức: Nhiều chị em phụ nữ thường than phiền về tình trạng cơ thể đau nhức thường xuyên khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đừng lo lắng, đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp khi ở giai đoạn tiền mãn kinh. Do nồng độ estrogen sụt giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng viêm xương khớp nhẹ. Bên cạnh đó, dựa vào tần suất cơ thể đau nhức mà ta có thể xác định tình trạng loãng xương của bản thân khi ở trong giai đoạn này.

– Tâm trạng thất thường, không ổn định: Tình trạng tiền mãn kinh cùng những dấu hiệu mệt mỏi trong cơ thể, khiến các chị em thường xuyên cảm thấy bực bội, nóng nảy, hay lo lắng.

– Giảm ham muốn: Trong giai đoạn cơ thể không được ổn định, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ khiến cho những ham muốn về vấn đề tình dục cũng dần giảm thiểu, thậm chí hoàn toàn biến mất.

– Thay đổi cân nặng: Việc quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại, kèm theo các căng thẳng về tâm lý, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, khiến lượng hormone cortisol tăng cao, gây nên biểu hiện thay đổi cân nặng ở phụ nữ. Tùy theo vào thể trạng mỗi người mà sẽ có các biểu hiện tăng cân hoặc giảm cân, gây nên những ảnh hưởng về mặt ngoại hình của các chị em.

3. Những biện pháp giúp hạn chế tác động của giai đoạn tiền mãn kinh

Do sự thay đổi của nội tiết tố và chức năng sản sinh hormone trong cơ thể, các chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe sụt giảm nhanh chóng, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống.

Để khắc phục, hạn chế các tác hại trên, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh và hợp lý.

Sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn uống khoa học, tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân đối, thường xuyên bổ sung vitamin B, canxi chống loãng xương, các thực phẩm giàu estrogen…

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để rèn luyện cơ thể dẻo dai hơn, hạn chế tình trạng loãng xương ở độ tuổi trung niên.

Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể mỗi ngày.

Giai đoạn Tiền mãn kinh được xem là giai đoạn thay đổi sinh lý và tâm lý khó khăn nhất của người phụ nữ. Việc suy giảm sức khỏe cùng các triệu chứng ảnh hưởng là không thể tránh khỏi, tuy vậy các chị em nên thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý nhất, tham gia các hoạt động thể thao phù hợp thường xuyên để nâng cao thể lực và tăng cường sức khỏe hơn.

HPCM

Ý kiến bạn đọc