Hướng dẫn cách làm bánh chưng đón Tết xuân về

Các mẹ đã biết cách làm bánh chưng sao cho đẹp và ngon phù hợp với khả năng của mình chưa. Để sở hữu những loại bánh thơm ngon và xanh thì ngoài cách làm ra quan trọng cũng là cách gói bánh nữa đấy.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu khi mỗi dịp xuân về. Vì thế mà món ăn bánh chưng này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu cũng như các bước làm chuẩn nhất khi thực hiện. Tuy nhiên không phải các mẹ nào cũng hiểu biết về cách gói bánh chưng không cần khuôn này, hãy thực hiện ngay cách làm bánh chưng để chuẩn bị cho ngày Tết về làm gia tăng thêm vẻ đẹp truyền thống trong mỗi gia đình của bạn. Chúc các bạn thành công trong việc làm bánh chưng tại nhà nhé.

Nguyên liệu:

– Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

– Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.

– Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn

– Gia vị: Muối, hạt tiêu

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (1)

Những nguyên liệu cần có khi thực hiên bánh chưng truyền thống này. Ảnh minh họa.

Các bước thực hiện:

1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

Bước 1:

Bạn hãy ngâm đỗ xanh trong vòng 2 tiếng để nở ra. Sau đó bạn đãi sạch và lựa chọn những hạt xấu và xóc với muối ( chỉ với 1 thìa thôi nhé ). Bỏ vào nồi hấp chín và chờ đợi.

Sau khi đỗ đã chín bở thì hãy dùng thìa tán cho thật là nhuyễn rồi đem trộn đều với đỗ cộng thêm 1 chút hạt tiêu. Sau đó vò chúng lại với nhau thành hình tròn như hình dưới.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (2)

Bước 2: 

Ngâm gạo trong vòng 2 tiếng đủ để làm gạo mềm và đừng để lâu, gạo sẽ bị chua và bở đấy nhé.

Sau khi bạn ngâm mềm thì hãy đãi gạo vài lần và tách ra những hột xấu làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh. Sau khi thực hiện xong thì bạn hãy đãi gạo với 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm nhé.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (3)

Bước 3: 

Chuẩn bị lá dong và cho vào nước rửa sạch các chất bụi bẩn, nếu không khi gói sẽ làm cho bánh mau hư. Khi bạn rửa sạch thì hãy lau thật khô nhé. Sau khi rửa sạch thì đến phần tiếp theo thì bạn hãy cắt phần sống của lá dong. Sau khi, cắt sống lá dong thì bạn đừng bỏ đi nhé, mà để lót vào khi luộc bánh chưng).

Lưu ý: khi cắt sống lá, không cắt sâu quá để tránh trường hợp làm rách lá.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (4)

Bước 4: 

Chuẩn bị thịt miếng to bản và ngon nhất dày khoảng 3cm và độ dài tầm 5cm- 6cm là chuẩn nhất và sau đó ướp chúng với 1 ít muối và hạt tiêu (Càng ướp lâu thì càng thơm)

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (5)

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (6)

2. Gói bánh

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (7)

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (8)

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (9)

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (10)

Đặt nhân lên trên phần gạo.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (11)

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (12)

Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (13)

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (14)

Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (15)

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (16)

Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (17)

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (18)

cach-lam-banh-chung-don-tet-xuan-ve (19)

3. Luộc bánh

Hãy cho phần sống của lá dong xuống đáy nồi nhé, và xếp bánh chưng lên trên rồi sau đó đổ nước ngập toàn bộ bánh và để lửa to. Khi nước đã sôi thì lưu ý giảm lửa nhỏ lại nhé.

Việc cuối cùng là bạn chỉ canh lửa thôi, cứ 1 tiếng thì canh 1 lần và kiểm tra mực nước nhé. Cách kiểm tra mực nước là khi thấy mực nước cạn thì bạn hãy tiếp tục đổ nước đun sôi vào và liên tục trong từ 8 – 10 tiếng rồi vớt bánh ra ngoài nhé. Tuy hơi lâu nhưng cũng là một cách xum họp thú vị với các thành viên trong gia đình mỗi khi Tết đến.

Sau khi vớt bánh ra thì bạn hãy dùng nước sạch lau bề ngoài của bánh.

Mẹo vặt cho bạn nè: Hãy tìm chổ thoáng mát trong góc gia đình của bạn, sau đó sắp bánh ra một tấm ván rồi dùng vật nặng đè lên bánh nhé (chẳng hạn như chậu nước). Và ngồi đợi khi bánh bạn đã nguội thì có thể lấy ra và đem thắp hương vào ngày mùng một Tết rồi đấy.

Chúc bạn thành công khi gói bánh chưng cho ngày Tết nhé.

HPCM
Ý kiến bạn đọc