Làm thế nào để chọn đồ chơi phù hợp cho bé?

Hiện nay các bậc phụ huynh rất băn khoăn chọn đồ chơi cho bé, làm thế nào để chọn đồ phù hợp cho bé. Sau đây là những nguyên tắc vàng để chọn đồ chơi  cho bé phù hợp nhất.

chon do choi cho be (4)

  1. Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi:

Trẻ từ 1-3 tuổi: Chọn những loại đồ chơi  nhiều màu sắc, đơn giản, dễ cầm như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, hoặc các đồ chơi phát nhạc … Không được chọn những đồ chơi nhiều góc nhọn vì có thể gây nguy hiểm khi té ngã vào, không chọn đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt vào người rất nguy hiểm.

Từ 3 tuổi trở lên: Bạn nên chọn các loại đồ chơi kích thích sự tư duy, sáng tạo và tập trung của trẻ như lego (xếp hình), rubic, các đồ chơi vận động như bong, ô tô điều khiển, đồ chơi nội trợ…

chon do choi cho be (3)

  1. Chọn đồ chơi với tiêu chí khôn ngoan

Đồ chơi an toàn nhất là đồ chơi không có nắp đậy, và nếu có nhắp đậy thì phải chắc chắn rằng những chiếc nắp này kín, với khóa và bản lề an toàn. Nên tìm chọn đồ chơi cho bé có bề mặt mịn, không có nhiều cạnh sắc và phải có các lỗ thông gió để tránh nghẹt thờ cho bé lỡ như không may bé bị mắc kẹt bên trong.

chon do choi cho be (1)

  1. Chọn đồ chơi cho bé tuân thủ 3 không:

– Không cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

-Không cho trẻ chơi những đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa len, bông có thể gây ra các vết cắt và bọc nhựa có thể dẫn đến nghẹt thở.

– Không mua đồ chơi quá tầm tư duy của bé, vì như thế có thể gây áp lực cho trẻ. Hãy để trẻ được chơi với nhịp phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi của mình. Đồ chơi lý tưởng là kích kích tò mò và khả năng điều khiển nhưng không làm trẻ hụt hẫng do quá qua hay quá lạ. Có thể là những đồ chơi kích thích nhiều giác quan của trẻ, trò chơi giúp trẻ bắt chước các hành động của người lớn như nấu ăn, xây nhà, làm bánh, làm vườn,..

  1. Tôn trọng sở thích của trẻ, nhưng có điều chỉnh

Mỗi trẻ có sở thích về đồ chơi riêng, cha mẹ nên biết điều này và nên tôn trọng trẻ, cho trẻ chơi những đồ chơi trẻ thích. Tuy vậy, bố mẹ cần biết điều chỉnh, giáo dục trẻ bằng cách thêm vào những đồ chơi do chính bạn chọn, gợi ý cho trẻ biết những ý do hấp dẫn để trẻ chơi những trò này.

 

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI