Màu lưỡi cho biết tình trạng sức khoẻ của trẻ

Tình trạng sức khoẻ của trẻ có mối liên hệ với sự thay đổi màu sắc của lưỡi. Thường xuyên quan sát màu sắc của lưỡi sẽ giúp bố mẹ nhận biết được bé yêu của mình đang gặp vấn đề gì về sức khoẻ.

Với người làm bố, làm mẹ thì trẻ là tài sản vô cùng quý giá, cũng chính vì điều này mà trẻ luôn được yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ cẩn thận để khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, đôi khi bố mẹ lại không nhận ra được những bất thường về sức khoẻ của trẻ, mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo trước đó. Trong đó, sự thay đổi màu sắc của lưỡi của trẻ cảnh báo bố mẹ về tình trạng sức khoẻ trẻ đang gặp phải.

Bệnh lý qua màu sắc lưỡi

+ Lưỡi trẻ bình thường:

Với trẻ có sức khoẻ tốt và ổn định, quan sát lưỡi chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy lưỡi có một màu hồng rất tự nhiên, mềm và ẩm. Bên cạnh đó, lưỡi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát âm, cho nên trẻ khoẻ mạnh sẽ phát âm rõ ràng, mức âm to và không xuất hiện tình trạng hôi miệng.

+ Lưỡi khô và ửng đỏ:

Thường xuyên quan sát lưỡi trẻ mỗi ngày, nếu mẹ phát hiện tình trạng phần đầu lưỡi trẻ có màu đỏ, sau 2-3 ngày lại xuất hiện biểu hiện nổi mụn nhỏ li ti, bị sưng và trở nên khô, thì rất có thể là do trẻ bị hành sốt kéo dài. Mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, sử dụng các biện pháp hạ sốt tại nhà và theo dõi trẻ chặt chẽ, nếu tình trạng sốt cao vẫn không bớt thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Chuẩn đoán bệnh qua màu lưỡi của bé
Chuẩn đoán bệnh qua màu lưỡi của bé

+ Lưỡi bị hôi và có màu vàng:

Hệ tiêu hoá trẻ gặp vấn đề khi ăn quá nhiều các loại đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chiên xào,… Biểu hiện rõ rệt nhất là hiện tượng đóng vàng trên lưỡi và có mùi hôi rất khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, mẹ chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày bằng các loại rau củ xanh, khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây và hạn chế ăn quá nhiều các loại đồ ăn chiên xào, nhiều chất béo.

+ Đóng vảy trắng trên lưỡi:

Biểu hiện trẻ bị đóng vảy trắng trên lưỡi thì rất có thể trẻ đang bị nhiễm nấm men. Tình trạng này xuất phát từ việc trẻ vệ sinh răng miệng kém, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mõi, suy nhược hoặc trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng tạo cơ hội cho nấm men phát triển và gây bệnh. Cho nên, khi còn cho trẻ bú, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ bình sữa, núm vú để tránh nguy cơ trẻ bị lây nhiễm nấm men.

Đóng vảy trắng trên lưỡi
Đóng vảy trắng trên lưỡi

Chăm sóc lưỡi cho trẻ

Với những trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn bú mẹ, mẹ cần tiến hành rơ lưỡi hàng ngày cho trẻ, mỗi ngày thực hiện 2 lần bằng nước ấm để vệ sinh sạch sẽ lưỡi cho trẻ. Bên cạnh đó, cần vệ sinh và khử trùng bằng nước sôi các loại núm vú, bình sữa trước mỗi lần cho trẻ bú để luôn đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

Riêng với trẻ đang trong quá trình ăn dặm thì mẹ cần tiến hành rơ lưỡi mỗi tuần 3 lần, các mẹ cũng cần chú ý là cần rơ lưỡi trẻ một cách nhẹ nhàng, cẩn thận và tránh gây ra những tổn thương không đáng có cho trẻ.

Còn đối với trẻ trên 3 tuổi, thì mẹ cần dạy cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Ngoài ra, nếu tình trạng lưỡi của trẻ không được cải thiện hay có dấu hiệu bất thường khác, mẹ cần nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm: Phát ban đỏ ở trẻ