Tắm lá chè xanh cho trẻ sơ sinh cần lưu ý

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ngoài da cho trẻ bằng các loại lá cây, trong đó pha nước tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh để trị các bệnh ngoài da được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc pha nước tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh cần phải hết sức cẩn thận và thực hiện đúng cách, nếu không trẻ vừa không hết bệnh ngoài da mà tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Vào những ngày thời tiết nóng nực là điều kiện để các bệnh ngoài da của trẻ phát triển mạnh như: Rôm sẩy, mẩn ngứa,… Thời điểm này rất nhạy cảm, trẻ thường hay bứt rứt, khó chịu, bỏ ăn, bỏ ngủ,… cả ba mẹ của trẻ cũng sẽ bị trẻ “quần” đủ kiểu. Theo một số chuyên gia, chất catechin có trong lá chè xanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tiêu diệt một số loại vi khuẩn cộng sinh trên da nên rất được các bà mẹ tin dùng.

la-tra-xanh

Lưu ý thời điểm tắm và cách tắm với lá chè xanh

– Không sử dụng lá chè xanh dùng làm nước tắm cho trẻ sơ sinh khi vào thời điểm người nông dân bắt đầu xịt thuốc trừ sâu và các chất hoá học khác. Nếu muốn chắc, thì khi tắm cho trẻ các mẹ cần phải vò lá chè xanh nhiều lần thật kĩ, sau đó tráng qua nước sôi một lần rồi đổ nước đó đi và sử dụng làm nước tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước thứ hai.

– Đối với những trẻ có tiền sử da nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng với những tiếp xúc bất kì trên da bé thì cần phải thử, trước khi cho bé tắm. Chỉ nên thử trên 1 phần nhỏ da của trẻ và để sau nhiều giờ xem có phản ứng lạ không, nếu không thì mẹ có thể yên tâm sử dụng để tắm cho bé nhà mình.

– Chỉ sử dụng loại lá này làm nước tắm cho trẻ sơ sinh khoảng 2 lần một tuần, vì nếu các mẹ cho trẻ tắm quá nhiều sẽ khiến cho làn da của trẻ trở nên hết sức nhạy cảm. Có thể thay thế tắm cho trẻ bằng các loại sản phẩm bột tắm trẻ em có thành phần thảo dược tự nhiên, an toàn, dễ sử dụng và không gây bất kì kích ứng gì lên da và cơ thể của trẻ.

Thận trọng khi tắm cho trẻ có làn da nhiễm trùng

Một số trường hợp, trẻ phải nhập viện điều trị vì tắm bằng lá chè xanh nhiễm trùng cấp tính. Những nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể kể đến như sau:

– Sẽ rất nhạy cảm với trẻ có tiền sử hay mắc các bệnh ngoài da và nhiễm trùng bội nhiễm.

– Vô tình tắm cho trẻ bằng lá chè xanh đã được xịt thuốc trừ sâu hay các chất hoá học khác.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-tam-la-tra-xanh-cho-tre

Một số lưu ý sau khi tắm cho trẻ bằng lá chè xanh:

– Nên tắm lại cho trẻ lần 2 sau khi đã tắm cho trẻ bằng nước lá chè xanh, đây là biện pháp giúp rửa trôi bột lá còn đọng lại có khả năng sẽ gây nhiễm khuẩn cho da trẻ.

– Không nên tắm lá chè xanh khi da của trẻ bị các bệnh viêm da, trầy xước, mủ hay bị sưng tấy, trường hợp da có vết xước do trẻ gãi hay va quẹt vật gì đó thì khả năng nhiễm khuẩn rất cao.

– Tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn, trẻ chưa rụng rốn thì tuyệt đối không nên tắm bằng lá chè xanh, khả năng nhiễm khuẩn đường rốn sẽ rất cao. Cần đun sôi và để nguội trước khi tắm cho trẻ.

Ngoài ra, bột tắm trẻ em có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên sẽ giúp các mẹ đỡ tốn thời gian chuẩn bị, điều trị các bệnh ngoài da một cách hiệu quả và hoàn toàn yên tâm khi không có bất kì phản ứng phụ nào kích ứng làn da của trẻ.