Trẻ hết vặn mình, ngọ nguậy và ngủ ngon giấc vào ban đêm bằng mẹo hay của mẹ

Vặn mình, ngọ nguậy và khóc đêm không đơn giản là những biểu hiện sinh lý bình thường, đây có thể là những dấu hiệu của tình trạng mệt mõi, nôn trớ, thiếu canxi,… mà trẻ đang gặp phải.

Vặn mình được xem là một biểu hiện rất bình thường và phổ biến ở hầu hết trẻ sơ sinh, nguyên nhân đơn giản xuất phát từ sự hiếu động khiến trẻ ngọ nguậy liên tục. Tuy nhiên, nếu tình trạng vặn mình diễn ra quá thường xuyên, kèm theo biểu hiện đỏ mặt do gồng, chán ăn thì rất có thể trẻ đang gặp phải tình trạng thiếu canxi, dẫn đến các dấu hiệu mệt mõi, nôn trớ,… Nhận biết và điều trị tình trạng vặn mình của trẻ bằng các mẹo sau đây sẽ giúp mẹ giảm bớt đi sự lo lắng.

Vặn mình ở trẻ cần chú ý

– Vặn mình sinh lý:

Thông thường biểu hiện vặn mình dạng này sẽ làm trẻ đỏ mặt, nhưng chỉ sau vài phút là hết, tình trạng này kéo dài đến khi trẻ được 2-3 tháng tuổi là giảm dần và biến mất hoàn toàn. Vặn mình nhưng trẻ vẫn ăn ngon, ngủ ngon và cân nặng tăng đều thì mẹ không cần phải quá lo lắng.

– Vặn mình do bệnh lý:

Trường hợp này trẻ vặn mình có sự xuất hiện của mồ hôi trộm kèm theo, quấy khóc liên tục. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của sự thiếu canxi hoặc của một số bệnh lý nguy hiểm khác. Mẹ cần chú ý để theo dõi trẻ một cách cẩn thận và đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám kịp thời.

Mẹo chữa vặn mình cho trẻ

Vặn mình ở trẻ sơ sinh
Vặn mình ở trẻ sơ sinh

Phần lớn tình trạng vặn mình ở trẻ không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu có sự bất thường kèm theo như mệt mõi, chán ăn, bỏ ngủ, cáu gắt khó chịu,… dẫn đến việc trẻ chậm phát triển thì mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức để xác định rõ nguyên nhân. Một số mẹo vặt sau đây hiệu quả trong việc điều trị chứng vặn mình của trẻ.

– Giữ cho trẻ ngủ ngon và tròn giấc:

Tình trạng trẻ hay vặn mình trong lúc ngủ có nguyê

n nhân chủ yếu là do giấc ngủ của trẻ không tròn. Do đó, để cải thiện tình trạng này mẹ cần tạo cảm giác thoải mái nhất cho trẻ khi ngủ, bằng việc cho trẻ mặc quần áo mềm mại, co giãn, rộng rãi và thấm hút tốt.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý, không quá lạnh cũng không quá nóng. Chăn ra, gối nệm của trẻ phải được giặt giũ, vệ sinh thường xuyên. Sử dụng các loại tã giấy mềm mại, khô thoáng và thấm hút tốt.

– Xoa dịu nhẹ nhàng khi trẻ vặn mình:

Khi trẻ có dấu hiệu vặn mình, mẹ có thể nhanh chóng bế bé lên, ôm sát vào người, nhẹ nhàng vuốt ve, âu yếm để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Sau khi trẻ đã yên giấc thì đặt trẻ nằm trở lại giường một cách cẩn thận.

– Tích cực tắm nắng cho trẻ:

Tắm nắng là phương pháp bổ sung canxi an toàn và hiệu quả cho trẻ, nhất là đối với các trẻ sinh non. Chính việc thiếu canxi sẽ làm cho trẻ luôn trong tình trạng mệt mõi, dẫn đến thường xuyên vặn mình, quấy khóc. Với 10-15 phút tắm nắng mỗi ngày vào lúc sáng sớm sẽ giúp bổ sung canxi tối ưu cho trẻ.

Hi vọng rằng, với những mẹo nhỏ đơn giản này sẽ giúp các mẹ giải quyết nhanh tình trạng vặn mình, ngọ nguậy của trẻ, giúp trẻ ngủ ngon hơn và phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.