Tuyệt chiêu massage huyệt đạo cho bé giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Hệ tiêu hoá còn non yếu, chưa phát triển ổn định là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp phải một số vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu,…

Đầy hơi, khó tiêu,… là những biểu hiện thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này về cơ bản là do hệ tiêu hoá của trẻ chưa ổn định, cộng với việc ăn quá nhiều sẽ làm cho đường ruột tạo ra luồng khí lớn tồn đọng lại trong ruột, dẫn đến việc trẻ bị đầy hơi, khó tiêu khiến trẻ thường hay khó chịu, quấy khóc, chán ăn, tiêu chảy,…

Một số cách massage huyệt vị sau đây mà mẹ cần biết sẽ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

day-hoi-kho-tieu

 

1. Ngón tay cái và lòng bàn tay phía dưới ngón tay cái

Ngón tay cái và lòng bàn tay liền kề phía dưới là 2 huyệt vị tác động đến dạ dày, lá lách và cảm xúc của trẻ. Vì thế, mẹ có thể sử dụng tay của mình để massage thật nhẹ nhàng và liên tục vào 2 vị trí đó của trẻ khoảng 3-4 lần khoảng 100-200 nhịp để cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu của trẻ.

>>> Xem thêm: Kem trị hăm tã tốt nhất hiện nay

day-hoi-kho-tieu1

2. Lòng bàn tay

Mẹ có thể dùng ngón tay cái của mình để massage nhẹ lòng bàn tay của bé theo quỹ đạo quay vòng tròn, thực hiện luân phiên ở cả 2 lòng bàn tay của bé, duy trì động tác trong khoảng thời gian từ 2-3 phút. Động tác massage này sẽ giúp trẻ bợt cảm giác buồn nôn, táo bón và căng thẳng.

3. Các ngón tay

Để giảm nhanh tình trạng đầy hơi, khó tiêu, mẹ có thể sử dụng ngón tay cái của mình để massage từng đốt ngón tay cho trẻ, trong khi tay còn lại cố định tay trẻ ngữa ra. Cố gắng thực hiện động tác một cách nhẹ nhàng, chậm rãi và duy trì từ 3-5 lần ở mỗi ngón tay của trẻ.

4. Phần lưng

Trước khi thực hiện động tác, mẹ đặt bé nằm sấp thật thoải mái với phần lưng trần. Sử dụng các ngón tay massage thật cẩn thận phần lưng theo hướng massage theo chiều xương sống rồi kéo dài ra toàn bộ phần lưng của trẻ. Duy trì thực hiện từ 5-10 lần sẽ giúp cho hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ nhanh thoát khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

5. Vùng bụng

Chà sát một cách nhẹ nhàng lòng bàn tay của mẹ vào phần bụng quanh rốn của trẻ theo đúng chiều kim đồng hồ trong khoảng thời gian từ 5-10 phút. Đây là phương pháp massage giúp tăng khả năng kích thích sự chuyển động của ruột, giúp trẻ có thể đi ngoài một cách dễ dàng và thoải mái.

6. Sống lưng và cánh tay

Khi trẻ gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu, biểu hiện dễ nhận biết nhất mà mẹ có thể thấy đó là sự mệt mõi hiện rõ trên mặt trẻ, quấy khóc, không chịu ăn cũng không chịu ngủ, cơ thể có dấu hiệu suy nhược. Thực hiện massage phần sống lưng và cánh tay cho trẻ sẽ giúp cải thiện tình hình.

Dùng 3 ngón tay massage trải dài theo chìu dọc của sống lưng trẻ, duy trì thực hiện khoảng 5-10 lần giúp trẻ được thư giãn. Bên cạnh đó, mẹ có thể làm giống như vậy  đối với phần cánh tay của trẻ, kéo dài từ khuỷu tay cho đến phần cổ tay, thực hiện liên tục khoảng 100 lần.

7. Vùng rốn

Mẹ có thể nhẹ nhàng massage vùng rốn của trẻ theo hình vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ với trình tự lập lại khoảng 100 lần.

Các động tác massage như trên cần được duy trì từ 5-10 phút hàng ngày, ngoài tác dụng chữa chứng đầy hơi, khó tiêu của trẻ, còn giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hoá tốt hơn và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn, tốt cho sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra, trước khi massage cho trẻ, mẹ cần đảm bảo bàn tay của mình luôn trong trạng thái sạch sẽ, cắt ngọn móng tay, không đeo các vật trang sức kim loại có thể gây trầy xước cho trẻ. Thực hiện các động tác massage bằng lực vừa phải, cẩn thận trong từng thao tác, sử dụng tinh dầu massage có chiết xuất hoàn toàn thiên nhiên, an toàn, thân thiện và không gây khó chịu cho trẻ, tránh thực hiện massage ngay sau khi trẻ vừa ăn xong.