Các chất dinh dưỡng từ lươn

Lươn là một loại thực phẩm quen thuộc thường được các chị em phụ nữ nội trợ lựa chọn để chế biến cho các bữa ăn gia đình. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt lươn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu các chất dinh dưỡng từ lươn nhé!

Các chất dinh dưỡng từ lươn
Cháo lươn là món ăn rất bổ dưỡng

Lươn là một loại động vật có thân dài, thân thường rất nhớt, sống chủ yếu dưới ao hồ hoặc sông rạch. So với các loại thực phẩm như hến, tôm cua đồng thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng khá cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g thịt lươn sẽ có khoảng 12,7 g chất đạm; 25,6 g chất béo ( trong đó khoảng 0.05g cholesterol và 285 calo). Đồng thời, thịt lươn có nhiều loại vitamin và chất khoáng như A, B1, B6, sắt, natri, kali, canxi. Vì vậy lươn thường được chọn làm món ăn bồi bổ cho người bệnh.

Theo Đông y, thịt lươn giúp bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, chữa lành được các bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Lưu ý khi ăn thịt lươn

Cũng như ốc, trong lươn có rất nhiều kí sinh trùng sống rất dai và chịu được nhiệt độ rất cao. Do đó, nếu chỉ đơn thuần xào nấu trên lửa thì những ấu trùng này vẫn chưa chết và có thể đi vào đường ruột, gây ra các bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chế biến thịt lươn bằng cách nấu chín, ninh nhừ, hoặc hấp cách thủy để thịt lươn chín kĩ

Các bạn đi chợ mua lươn nên lưu ý là không nên tiếc tiền mà mua những con lươn đã chết hoặc ươn vì khi lương chết hợp chất dinh dưỡng Histidine sẽ bị ô nhiễm bởi vì vi khuẩn và chuyển thành chất độc mang tên Histamine gây ngộ độc rất cao đặc biệt là đối với trẻ em hoặc người đang bệnh.

Hy vọng với những thông tin sau đây đã giúp cho các bạn biết được công dụng của thịt lươn đối với sức khỏe cũng như cách ăn tránh bị ngộ độc! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp trên Hạnh Phúc Của Mẹ để biết công dụng của các loại thực phẩm hằng ngày đối với sức khỏe nhé!