Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Theo suy nghĩ thông thường của các bà mẹ vẫn hay cho trẻ uống nước lọc để giải khát và sạch lưỡi, nên cứ thế mà cho trẻ sơ sinh uống nước. Nhưng điều này là sai lầm lớn của các bà mẹ, khi chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sau đây là lời khuyên, để các mẹ biết rằng có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (Chuyên khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết: “Với trẻ 2 tháng tuổi thì nhu cầu của bé chủ yếu vẫn là sữa, không phải là nước lọc. Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ cần uống sữa, không cần uống nước lọc để tráng miệng và cũng không phải vì hại thận mà là không cần thiết”.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch còn nhấn mạnh, “Với trẻ trên 6 tháng thì ngoài chuyện uống sữa, còn ăn dặm thêm cháo nên uống nước lọc là cần thiết. Có thể cho trẻ uống một vài thìa sau khi ăn. Khi trẻ đã dứt sữa dù là 6 tháng – 1 tuổi thì ngoài ăn dặm vẫn cần bổ sung nước lọc. Còn nếu trẻ 2-3 tuổi mà chưa dứt sữa thì nước lọc chỉ thêm và bổ sung thôi, vì nước vẫn được đưa vào cơ thể thông qua sữa”.

Có nên cho bé sơ sinh uống nước không?
Còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà ba mẹ có thể tham khảo để cho uống sữa hoặc nước phù hợp

Vì sao nên ưu tiên cho bé sơ sinh bú sữa mẹ?

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ nên “cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong tháng đầu, sau đó cho ăn bổ sung và tiếp tục duy trì bú mẹ cho đến ít nhất 2 tuổi.

Kích thướt dạ dày của bé rất nhỏ, việc uống thêm nước, sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé luôn cảm giác no và bé sẽ không chịu bú sữa mẹ. Hơn nữa , cho trẻ sơ sinh uống nước có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự lớn lên và phát triển của bé như gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng,

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh uống phải nguồn nước không sạch sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Nhưng hơn hết, việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giữa mẹ và trẻ hình thành mối quan hệ gần gũi yêu thương, trẻ khóc ít và có thể phát triển tốt hơn. Sự tiếp xúc sớm của trẻ với bà mẹ sẽ mang đến cho bà mẹ những giây phút đầu tiên hạnh phúc. Đồng thời tình cảm mẹ con gắn bó tác động rất tốt đến việc trẻ phát triển nhận thức, tinh thần tối đa.

Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng và lượng nước với hàm lượng thích hợp nhất, giúp bé lớn lên thông minh và khỏe mạnh. Nếu còn lo lắng bé khát nước, bạn có thể tham khảo một số điều sau: khi cảm thấy bé đang khát, cho con bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời và đảm bảo vệ sinh nhất. Khi cho con bú sữa mẹ, chính bạn đã mang đến cho con mình liều vắc xin hiệu quả cùng với lượng nước và dưỡng chất phù hợp nhất.

Hi vọng với bài viết trên đã giải đáp được những băn khoăn của các mẹ trong việc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Xem thêm: Những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ