Sự tích ông Công ông Táo

Hằng năm, mỗi khi Tết đến,  vào ngày 23 tháng chạp, các gia đình Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng để đưa tiễn ông Táo về trời. Phong tục này đã trở thành tín ngưỡng độc đáo, đặc trưng cho văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc nguồn gốc ra đời của tín ngưỡng này không? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin đầy thú vị về sự tích ông Công ông Táo nha!

Táo Quân theo tín ngưỡng có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ, sau khi được truyền bá vào Việt Nam, được dân gian biến tấu thành “2 ông 1 bà” tượng trưng cho vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Nhưng thông thường, dân dan vẫn quen gọi chung là táo Quân hoặc Ông Táo. Sau đây sẽ là một vài điển tích thường được các vị lớn tuổi kể lại cho con cháu nghe mỗi dịp Tết.

sự tích ông Công ông Táo
Tại sao lại có ông Táo?

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia có hai vợ chồng sống rất nghèo khổ. Người chồng tên là Trọng Cao, người vợ tên là Thị Nhi. Do lấy nhau đã lâu năm nhưng họ vẫn chưa có mụn con nào, vì vậy, những trận cãi vả thường xuyên xảy ra. Đến một ngày, Trọng Cao do quá tức giận mà đánh vợ khiến Thị Nhi tức mình bỏ nhà ra đi. Khi đó, Thị Nhị lại gặp một chàng trai tên là Phạm Lang, dùng những lời lẽ ngon ngọt để quyến rủ Thị Nhi. Vì vậy, Thị Nhi và Phạm Lang bắt đầu ăn ở với nhau thành vơ chồng. Nói về Trọng Cao, sau khi hết giận thấy vợ bỏ đi mất, liền đi tìm kiếm khắp nơi, nhưng không thấy, sinh buồn rầu rồi bỏ công việc, làm người hành khất buôn ba khắp nơi để tìm vợ.

May mắn cho Trọng Cao khi một hôm vào nhà khá giả xin ăn thì gặp bà chủ đem cơm đó là Thị Nhi. Hai người nhận ra nhau, tình nghĩa xưa quay về. Hai người hàn thuyên tâm sự thì bất ngờ Phạm Lang làm ngoài đồng về. Quá bất ngờ, Thị Nhi liền bảo Trọng Cao trốn vào đống rơm trong bếp. Nào ngờ, với mục đích đi về cốt để lấy tro nên liền đốt đống rơm lấy tro. Trọng Cao do đi đường mỏi mệt đã ngủ quên trong đống tro nên bị chết cháy. Thấy Trọng Cao chết, Thị Nhi cũng đau lòng mà lao vào lửa chết theo. Phạm Lang thấy vợ chết cũng lao vào đống rơm đang cháy mà chết.

Thượng đế thương tình thấy ba người sống có tình nghĩa nên nên mới phong làm Táo Quân và phân chia mỗi người mỗi việc:

  • Phạm Lang là Thổ Công trông lo việc bếp
  • Trọng Cao là Thổ Địa trông nom việc nhà
  • Thị Nhi là Thổ Kỳ trong nom việc chợ búa

Trên đây là sự tích ông Công ông Táo rất phổ biến trong dân gian. Hy vọng đã giúp bạn sáng tỏ nguồn gốc ra đời ông Công ông Táo rồi nhé! Nếu bạn biết thêm những điển tích khác thì đừng quên chia sẻ với Hạnh Phúc Của Mẹ nhé!