Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng

Trẻ em vào khoảng 1 tuổi rất cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Thế nhưng, có một số trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng khiến phụ huynh phải đau đầu. Vậy những thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng mẹ nên áp dụng là gì?

  • Xem thêm các bài viết có liên quan: 

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Trẻ 8 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào

Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Ở giai đoạn 1 tuổi, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nếu bé của mẹ không may bị suy dinh dưỡng, mẹ phải tích cực cải thiện thực đơn để con bắt kịp đà phát triển về cân nặng cũng như chiều cao với những đứa trẻ cùng độ tuổi.

Ở giai đoạn 1 tuổi, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Để làm được điều này, mẹ phải cải thiện tình hình suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm tăng cân hoặc biếng ăn bằng những thực đơn giàu dinh dưỡng dành cho trẻ 1 tuổi biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Mẹ có thể cung cấp cho bé 3-4 bữa ăn chính là cháo hoặc súp với yêu cầu là phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm:

– Chất bột: Chất này có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu.

– Chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, sữa,…

– Chất béo: Có trong dầu ăn và mỡ động vật. Chất béo phải được cung cấp một cách đầy đủ để hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, K.

Chú ý:

Để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng này cho bé, mẹ nên chuẩn bị lượng thực phẩm trong ngày cho bé 1 tuổi như sau: 100-150 gr gạo, 100-120 gr thịt, cá, tôm,…và 3-4 quả trứng mỗi tuần, 50-100 gr rau xanh, 30-40 gr dầu ăn hoặc mỡ

Sữa rất quan trong đối với trẻ em ở lứa tuổi này. Với trẻ 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lương chính cho bé. Vì thế, mẹ nên cho con bú khoảng 700-800 ml sữa mỗi ngày từ nhiều nguồn sữa khác nhau.

Ở trẻ 1 tuổi, hoa quả và nước ép trái cây chưa thật sự cần thiết nhưng mẹ phải tập cho bé có thói quen ăn hoa quả hằng ngày.

Sau đây là hai mẫu thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng:

Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng 1
Thực đơn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng 2

Hy vọng với 2 thực đơn mẫu dành cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng trên đây sẽ giúp cho các bé cải thiện tình hình của mình.