Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Những tháng đầu đời, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ. Vậy, nếu trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Theo dõi cân nặng của trẻ và tìm hiểu nguyên nhân

Các mẹ cần theo dõi cân nặng của trẻ, để phát hiện những dấu hiệu của việc trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn. Nếu bé không lên cân (hay lên ít) và bỏ bú, bạn cần xem lại một số việc cơ bản sau:

Bạn có cho trẻ bú đúng cách?

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn. Các mẹ cần kiểm tra cân nặng của trẻ để có giải pháp thích hợp

Những người lần đầu làm mẹ thường chưa có kinh nghiệm trong việc cho con bú, đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn. Khi các mẹ cho trẻ bú quá thưa hoặc quá nhiều khiến trẻ không thích. Cách cho bú không đúng dẫn tới lượng sữa cung cấp cho trẻ không phù hợp (thiếu hoặc thừa) gây nên biếng ăn. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì cho bé bú theo nhu cầu.

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn do tiêm vaccin

Thời gian đầu đời, trẻ thường được tiêm những mũi vaccin cơ bản, có thể gây những tác dụng phụ khiến trẻ biếng ăn.Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn do bé tập lật

Rất nhiều tác động nhỏ có thể ảnh hưởng đến tình trạng bú mẹ của bé. Tập lật là một ví dụ. Giai đoạn trẻ tập lật sẽ có những tác động đến tâm sinh lý khiến trẻ không có cảm giác ngon miệng khi bú mẹ.

Ngoài các vấn đề về sữa và cách cho bú cũng có những nguy cơ bệnh khiến cho bé biếng ăn.

Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?
Khoảng thời gian trẻ bắt đầu tập lật cũng là một nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

Giải pháp cho trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn

Cho trẻ bú đúng cách

Nếu trẻ bú ngoài thì bạn cần xem lại mình cho trẻ bú có đúng lượng sữa được pha không? Đặc, loãng, nhiều, ít đều ảnh hưởng tới trẻ. Cũng có khi trẻ không thích loại sữa đó (có loại ngọt hơn, có loại béo hơn…), vì vậy nếu trẻ có biểu hiện không thích uống sữa ngoài thì cần kiểm tra thông qua bú sữa mẹ hoặc đổi sữa cho cháu. Nếu trẻ thường bú sữa ngoài thì nên cách khoảng 3 tiếng cho bú 1 lần.

Nếu mẹ đủ sữa thì giai đoạn này nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi bé chưa có nhu cầu nhiều hơn.

Nếu trẻ biếng ăn do bệnh lý

Cần được thăm khám tại các cơ sở y tế để tìm ra được nguyên nhân và khắc phục tình trạng trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn. Bạn cần kết hợp việc theo dõi cân nặng và khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Những trường hợp trẻ biếng ăn do tiêm vaccin hoặc tập lật, sau một thời gian ngắn tình trạng biếng ăn của trẻ sẽ được cải thiện.

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ biếng ăn