Bệnh ban đỏ ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh ban đỏ, hay còn gọi là bệnh sốt phát ban, là một bệnh tương đối phổ biển ở trẻ em ở những vùng nhiệt đới. Tuy bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách và phù hợp, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng. Do đó, việc trang bị kiến thức và thông tin về bệnh ban đỏ ở trẻ em là một việc cần thiết.

Triệu chứng của bệnh ban đỏ ở trẻ em

Bệnh thường gặp nhất là ở trẻ từ 6 tới 36 tháng tuổi. Bệnh có 4 thời kỳ cụ thể:

Thời kỳ bị lây bệnh

Kéo dài từ 10 đến 12 ngày. Trong thời gian nay, trẻ vừa bị lây bệnh và hầu như không có triệu chứng của bệnh. Đây còn gọi là thời kỳ ủ bệnh.

Thời kỳ phát bệnh

Kéo dài 3 tuần với các triệu chứng như sau:

  • Sốt cao, mệt nguời, biếng ăn và bỏ ăn vì đau miệng. Trẻ còn bị ớn lạnh và nôn mửa.
Trẻ dễ quấy khóc khi mắc bệnh sốt ban đỏ
  • Chảy nước mắt, sưng mắt, phù mi mắt, mắt đỏ và nhìn mờ.
  • Ho, sỗ mũi. Đặc biệt ho kéo dài và tiếng ho khá nặng.
  • Miệng khô, đỏ rộp. Nếu để ý phía trong má có một vài vết loét đỏ hồng xung huyết có đốm trắng (dấu Koplik). Ðó là dấu hiệu đặc biệt của bệnh ban đỏ. Dấu hiệu này xảy ra trước khi phát ban khoảng nửa ngày.

Thời kỳ phát ban

Đầu tiên ban đỏ sẽ mọc trên mặt, trán, rồi lan xuống cổ, ngực, bụng và chạy dần xuống phía dưới, xuống hai chân. Thời kỳ này kéo dài khoảng 5 ngày.

Trẻ bị bệnh sốt ban đỏ

Thời kỳ sởi bay

Ban đỏ bắt đầu lặn. Nếu như trẻ bị nổi nhiều, dày đặc thì lúc này có thể da bị bóc vảy. Tuy lúc này gần khỏi bệnh nhưng cũng là lúc cơ thể trẻ yếu nhất. Cần phải chăm sóc trẻ thật kỹ vào thời gian này để tránh bị bội nhiễm.

Cách chăm sóc trẻ em bị mắc bệnh ban đỏ

Khi trẻ bị mắc bệnh ban đỏ, những bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để được chuẩn đoán bệnh và cho thuốc phù hợp. Ngoài ra, bố mẹ còn cần chăm sóc trẻ như sau:

  • Hạ sốt cho trẻ: có thể dùng những loại thuốc theo bác sĩ để trẻ được hạ sốt. Nếu như trẻ sốt quá cao, chườm khăn lạnh cho trẻ hạ nhiệt.
Hạ sốt cho trẻ
  • Giảm đau họng cho trẻ: ngoài thuốc kháng sinh, bạn có thể dùng thêm những phương thức trị đau họng truyền thống như: chưng mật ong với lá húng chanh, hoặc lá hẹ, hoặc tắc rồi cho trẻ uống. Cổ họng của trẻ sẽ giảm sưng.
  • Vệ sinh mũi cho trẻ: thường xuyên thông mũi, rửa mũi bằng khăn sạch và nước muối pha loãng. Việc làm này giúp trẻ dễ thở và dễ bú mẹ hơn.
Vệ sinh mũi cho trẻ
  • Cho trẻ ăn những thức ăn lỏng nhưng vẫn giàu dinh dưỡng như cháo, súp, sữa,… Chia nhỏ bữa để trẻ dễ hấp thu chất.
  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để hạ sốt. Có thể uống thêm nước trái cây tươi để tăng sức khỏe.
  • Giữ cho cơ thể bé sạch sẽ. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm rồi lau người cho trẻ.