Các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ?

Rối loạn nội tiết tố nữ, còn được gọi là rối loạn hormone nữ hay rối loạn nội tiết tố nữ sinh dục. Đây là một tình trạng mà các nội tiết tố nữ trong cơ thể bị sự cân bằng hoặc chức năng bị ảnh hưởng. Nó được xem là một vấn đề phức tạp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ và cách để ngăn ngừa tình trạng này.

Nội tiết tố nữ là gì? Vai trò của nội tiết tố nữ?

Nội tiết tố nữ, còn được gọi là hormone nữ hoặc hormone sinh dục nữ. Nó là là một nhóm các hormone được sản xuất bởi buồng trứng, tuyến yên và tuyến thượng thận. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của hệ sinh dục nữ, bao gồm:

 • Kích thích sự phát triển của các đặc tính sinh dục thứ cấp. Điể hình như là ngực, lông mu và lông nách.
 • Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tạo điều kiện cho việc thụ thai và mang thai.
 • Duy trì sức khỏe xương và khớp.
 • Bảo vệ tim mạch.
 • Điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc.
Nội tiết tố nữ là gì
Nội tiết tố nữ là một hormone có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Rối loạn nội tiết tố nữ là như thế nào?

Rối loạn nội tiết tố nữ là tình trạng mất cân bằng hoặc không đồng nhất trong việc sản xuất, tiết ra và hoạt động của các nội tiết tố nữ trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, quá trình rụng trứng, thai kỳ, tâm trạng, sức khỏe tim mạch, xương, da và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe phụ nữ.

Rối loạn nội tiết tố là gì
Rối loạn nội tiết tố gây nên nhiều tác động tiêu cực đối với phụ nữ

Có nhiều loại rối loạn nội tiết tố nữ, bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tăng prolactin
 • Tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome – PMS)
 • Hội chứng mãn kinh
 • Rối loạn hormone tuyến yên (Thyroid Disorders)
 • Tình trạng tiền sản kinh (Perimenopause)
 • Sự thay đổi hormone vì mang thai, sau sinh, thụ tinh ống nghiệm

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh của cuộc sống phụ nữ. Từ sức khỏe tâm thần, tình dục, tới sức khỏe toàn diện và chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng là phải phát hiện và điều trị sớm để duy trì cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tốt nhất có thể.

Dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ

Khi xảy ra rối loạn nội tiết tố, cơ thể phụ nữ có thể trải qua nhiều biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu quan trọng để nhận biết.

Kinh nguyệt đau đớn và chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu của rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể gây ra cơn đau kinh nguyệt mạnh mẽ hơn, kéo dài hơn, hoặc đau mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý khác của rối loạn nội tiết tố nữ là thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên bất thường, không đều hoặc kéo dài quá lâu.

Ngoài ra, việc thay đổi về khối lượng và mùi kinh nguyệt. Cộng với ngứa ngáy, viêm nhiễm vùng kín cũng là dấu hiệu khá phổ biến khi có sự cố về nội tiết tố nữ.

Sự thay đổi về ngoại hình

Rối loạn nội tiết tố nữ có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, gây tăng cân đột ngột hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân. Vấn đề này cũng có thể gây ra tình trạng tóc khô, gãy rụng, da dầu hoặc da mất sự đàn hồi.

Ảnh hưởng tâm trạng và sức khỏe

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Rối loạn nội tiết gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, tâm trạng

Hormone nữ có tác động đáng kể đến tâm trạng. Rối loạn nội tiết tố nữ có thể gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng, buồn rầu, thậm chí là trầm cảm.

Ngoài ra, rối loạn nội tiết tố có thể gây ra sự thay đổi về sức khỏe tổng thể như mệt mỏi, suy nhược, hoặc sự giảm sút về sức kháng. Từ đó cũng sẽ dẫn đễn các tình trạng như khó ngủ, mất ngủ kéo dài.

Rối loạn về chức năng sinh sản

Các vấn đề như vô sinh, rối loạn về kinh nguyệt, khó thụ tinh, và các vấn đề liên quan đến sinh sản có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố.

Sự thay đổi về libido

Hormone nội tiết tố có tác động đến ham muốn tình dục. Vậy nên rối loạn nội tiết tố có thể gây ra sự thay đổi về ham muốn tình dục.

Các phương pháp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố

Nguyên nhân của việc rối loạn nội tiết tố phần lớn là đến từ những tác nhân bên ngoài. Vậy nên, để cân bằng nội tiết tố cũng sẽ xuất phát từ việc điều chỉnh lối sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp cân bằng nội tiết

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố. Chế độ ăn điều độ, một ngày ba bữa và đầy đủ các chất cần thiết sẽ là một chế độ tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải hạn chế những nguồn đường không cần thiết, các loại chất béo xấu. Điều này sẽ giúp bạn có một chế độ cân bằng, góp phần hạn chế rối loạn nội tiết và tránh gây tăng cân.

Lưu ý rằng, một chế độ dinh dưỡng tốt cũng cần phải hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, cồn, caffein. Các chất gây nghiện khác cũng đặc biệt nên loại trừ.

Phương pháp sống lành mạnh

Vận động thường xuyên, ngủ đủ và biết cách quản lý căng thẳng sẽ giúp bạn có một đời sống tinh thần thật tốt. Đời sống tinh thần tốt sẽ giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng nội tiết tố. 

Thảo dược và thực phẩm bổ sung

Một số thảo dược và thực phẩm có thể hỗ trợ cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có một liệu trình phù hợp, hiệu quả. Hơn nữa, bạn có thể xem qua bài viết Tìm hiểu thực phẩm chức năng nội tiết tố nữ nào tốt 2023 để có thể tìm ra sản phẩm thích hợp cho bản thân.

Viên uống Sắc Ngọc Khang++
Thực phẩm chức năng như Viên uống Sắc Ngọc Khang++ cũng sẽ hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

Có lẽ bài viết trên cũng đã giải đáp thỏa đáng cho bạn về các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ. Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu trên, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Một chẩn đoán chính xác là quan trọng để xác định nguyên nhân và lập kế hoạch điều trị phù hợp. Thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm nội tiết tố hoặc thực hiện các kiểm tra y tế khác để đánh giá tình trạng của bạn. Từ đó, phương pháp điều trị sẽ được đề xuất để cải thiện sức khỏe nội tiết tố và tăng chất lượng cuộc sống.