Nên uống Collagen hay Vitamin E để cải thiện làn da?

Ở bước đầu làm đẹp, các chị em thường thắc mắc không biết nên uống Collagen hay Vitamin E để có hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, có một số người đã quyết định kết hợp cả hai, nhưng kết quả lại không như mong muốn. Vậy đáp án cho những nỗi lo này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm dưới đây.

Tổng quan về Collagen và Vitamin E

nên uống collagen hay vitamin E
Collagen, Vitamin E và những lợi ích

Collagen và Vitamin E đều là những chất có lợi và cần thiết cho cơ thể. Đầu tiên, ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về chúng.

Collagen là gì? 

Collagen là một loại protein quan trọng tạo thành một phần lớn của cơ thể con người và động vật khác. Nó là một thành phần cấu trúc chủ yếu của da, xương, sụn, gân, và các cấu trúc khác trong cơ thể. Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự đàn hồi và linh hoạt cho các cơ quan, mô và khớp. Có công dụng giúp duy trì cấu trúc và chức năng của chúng.

Collagen được tổng hợp từ các đơn vị cơ bản gọi là amino acid, bao gồm glycine, proline và hydroxyproline. Những amino acid này kết hợp lại để tạo thành các sợi Collagen mạnh mẽ và đàn hồi, làm cho Collagen trở thành một trong những thành phần chính của sụn, xương, da, và cơ bắp.

Ngoài vai trò cấu trúc, Collagen còn có các lợi ích khác, bao gồm:

  • Hỗ trợ sức khỏe da: Collagen giúp duy trì độ đàn hồi và sự mềm mại của da, giảm nếp nhăn và giữ cho da mịn màng.
  • Hỗ trợ sức khỏe khớp: Collagen là thành phần cấu trúc chính của sụn, giúp bảo vệ và giữ cho khớp linh hoạt.
  • Hỗ trợ tóc và móng: Collagen cung cấp sự mạnh mẽ và độ bóng cho tóc và móng.
  • Hỗ trợ sự phục hồi sau chấn thương: Collagen giúp trong quá trình phục hồi sau khi có chấn thương, giúp tái tạo và tái tạo các mô bị tổn thương.

Vitamin E là gì?

Vitamin E là một trong những loại vitamin tan trong dầu (fat-soluble) quan trọng cho sức khỏe con người. Nó được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm và có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Vai trò chính của Vitamin E trong cơ thể:

  • Chống oxy hóa: Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi sự tổn hại của các gốc tự do. Điều này có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxi hóa tổn hại tế bào. Đồng thời sẽ giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến lão hóa và viêm nhiễm.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Vitamin E giúp củng cố hệ thống miễn dịch. Chúng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và nhiễm khuẩn.
  • Tăng cường sức khỏe da: Vitamin E có khả năng giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó cũng giảm thiểu tác động của tia tử ngoại.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Vitamin E được cho là có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol oxy hóa trong mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

Nên uống Collagen hay Vitamin E để cải thiện làn da?

nên uống collagen hay vitamin E
Nên uống Collagen hay Vitamin E?

Như đã đề cập ở trên, cả Collagen và Vitamin E đều có lợi ích cho sức khỏe da. Nó có thể cải thiện làn da của bạn theo cách khác nhau. Lựa chọn giữa Collagen và Vitamin E phụ thuộc vào mục tiêu và tình trạng da của bạn. Nếu bạn muốn tăng cường độ đàn hồi và săn chắc cho da, Collagen có thể là một lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ da khỏi tác động của môi trường và lão hóa, Vitamin E có thể giúp cải thiện tình trạng da của bạn.

Tại sao uống kết hợp Collagen và Vitamin E nhưng da vẫn không cải thiện?

nên uống collagen hay vitamin E
Uống kết hợp Collagen và Vitamin E những da không cải thiện là do đâu

Collagen và Vitamin E đều mang lại những lợi ích tích cực cho da. Vậy tại sao khi kết hợp cả hai sản phẩm này nhưng da vẫn không có sự cải thiện? Bạn hãy kiểm tra những nguyên do dưới đây để tìm cách khắc phục nhé.

Khó hấp thu từ bên ngoài

Cả Collagen và Vitamin E đều là những đại phân tử hữu cơ có kích thước lớn. Vậy nên việc hấp thu trực tiếp qua da thường sẽ gặp khó khăn. Mặt khác, Vitamin E chỉ có thể thủy phân trong môi trường dầu. Trong khi đó, hầu hết tâm lý chị em sợ tăng cân sẽ hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ. Điều này lại vô tình gây cản trở cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ Vitamin E.

Cần sự có mặt của chất trung gian

Chất dẫn trung gian ở đây chính là Estrogen (nội tiết tố nữ). Nó đóng vai trò kích thích hoạt động chuyển hóa và hấp thu Collagen cũng như Vitamin E. Tuy nhiên, khi phụ nữ ngày càng có tuổi, Estrogen sẽ giảm dần theo từng năm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dung nạp các dưỡng chất cho cơ thể. Vì thế, chị em nên uống kết hợp thêm các sản phẩm Collagen hay Vitamin E. Mục đích là để điều hòa, sản sinh nội tiết tố nữ để có thể duy trì vẻ đẹp lâu dài.

Kiên trì bổ sung trong thời gian dài

Khi đã quyết định bổ sung các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp, các chị em phải chuẩn bị tâm lý rằng hiệu quả sẽ đến chậm và từ từ. Vì vậy, yếu tố tiên quyết là không nên nóng vội. Ta phải uống Collagen cũng như Vitamin E một cách đều đặn không nên bỏ cữ hay ngừng liệu trình giữa chừng. Bạn hãy nhớ rằng, cứ kiên trì rồi quả ngọt sẽ đến.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi rằng nên sử dụng Collagen hay Vitamin E. Đồng thời cũng đã chỉ ra được những nguyên nhân khiến việc sử dụng kết hợp cả hai sản phẩm này nhưng lại không hiệu quả. Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hơn về Collagen, Vitamin E cũng như những thông tin liên quan đến sức khỏe và làm đẹp khác. Bằng cách truy cập vào: Sắc Ngọc Khang, Bí quyết của mẹ, Bệnh nám da