Vì sao uống bò húc mất ngủ?

Vì sao uống bò húc mất ngủ? Bò húc là một loại đồ uống được rất nhiều người ưa thích khi cảm thấy mệt mỏi hoặc muốn tăng cường sự tỉnh táo. Tuy vậy, có nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu loại nước này có ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ hay không. 

Vì sao uống bò húc gây mất ngủ?

Uống Bò Húc Có Mất Ngủ Không? Cách Khắc Phục Tốt Nhất

Nước tăng lực bò húc đã được giới thiệu lần đầu tại Áo vào năm 1987. Loại đồ uống này chứa chất chính là caffeine, cùng với các hợp chất bổ sung năng lượng như taurine và vitamin B. Thành phần của bò húc có thể khác nhau tùy theo từng quốc gia, nhưng thường bao gồm nước có ga, baking soda, axit citric, magie cacbonat, glucuronolactone, chất tạo màu và hương vị nhân tạo. Ví dụ, một lon bò húc 250ml có:

  • 112 calo
  • 1.2 gram chất đạm
  • 27 gram carbohydrate
  • 27 gram đường
  • 75 milligram caffeine

Các thành phần trong bò húc có tác dụng giúp người dùng tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều bò húc, có thể gây mất ngủ, làm khó vào giấc ngủ và dẫn đến giấc ngủ không sâu. Sau đây là những thành phần có thể dẫn đến gây mất ngủ: 

Caffeine: Bò húc chứa caffeine, một chất kích thích mạnh có khả năng tăng cường sự tỉnh táo. Caffeine gắn kết với các thụ thể adenosine trong não, làm giảm tác dụng của adenosine, một chất tự nhiên giúp điều chỉnh giấc ngủ. Khi lượng caffeine trong cơ thể tăng, adenosine không thể kết hợp với các thụ thể adenosine, dẫn đến tình trạng khó thụ giấc và mất ngủ.

Lượng đường: Bò húc có chứa một lượng lớn đường. Đường có khả năng làm tăng nồng độ đường trong máu và gây sự kích thích tạm thời. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và khó ngủ.

Hiệu ứng tăng năng lượng: Bò húc chứa các thành phần như taurine và vitamin B, có tác dụng tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Khi bạn uống bò húc, cơ thể sẽ nhận được một lượng lớn chất kích thích nhanh chóng, làm tăng hoạt động não bộ và làm cho bạn khó ngủ.

Rối loạn giấc ngủ: Việc sử dụng bò húc để thay thế giấc ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể trở nên phụ thuộc vào bò húc để giữ cho mình tỉnh táo và mất ngủ vào ban đêm. Điều này tạo ra một vòng lặp tiêu cực, khiến cho giấc ngủ trở nên không ổn định và gây khó khăn trong việc duy trì một giấc ngủ chất lượng.

Cách uống bò húc mà không gây mất ngủ

Lon nước tăng lực Redbull 250ml Việt Nam và Thái Lan | Lazada.vn

  • Kiểm soát lượng uống: Hạn chế uống chỉ một lon bò húc mỗi ngày và không vượt quá liều lượng caffeine khuyến nghị. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa caffeine khác trong cùng một ngày để không gây quá tải cho cơ thể.
  • Theo dõi lượng caffeine tiêu thụ: Cần lưu ý lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày và tuân thủ các chỉ dẫn khuyến nghị. Đối với phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em, lượng caffeine khuyến nghị sẽ khác biệt, do đó cần tìm hiểu và tuân thủ đúng quy định.
  • Giảm lượng đường tiêu thụ: Bò húc chứa nhiều đường và chất tạo ngọt, việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống này có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có nhiều đường và tìm các phương pháp khác để thỏa mãn nhu cầu uống.
  • Sử dụng viên uống thảo dược: Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ sau khi uống bò húc, bạn có thể thử sử dụng viên uống thảo dược để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn. Các thành phần từ thảo dược như Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá Vông, Phục linh có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng mất ngủ.

Cùng xem: viên uống collagen tốt nhất năm 2023, uống collagen cần lưu ý khi mắc các bệnh nào?

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/