Cách ly xã hội và những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh tại nhà

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam diễn ra rất phức tạp với số ca nhiễm và số người phải cách ly gia tăng mỗi ngày. Mỗi người dân phải tự có ý thức bảo vệ mình, gia đình và xã hội. Cần thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ và những khuyến nghị của Bộ Y tế để đảm bảo được sức khỏe trong mùa dịch này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cách ly xã hội và những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh tại nhà, mong  mọi người có nhiều sức khỏe và vượt qua được cơn đại dịch này!

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Cách ly xã hội là gì?

Cách ly xã hội là một cách để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người, bằng cách giữ khoảng cách giữa con người với con người, cộng đồng với cộng đồng, nhằm đối phó với những tình huống nguy hiểm như bùng phát dịch bệnh. Các quy định về cách ly xã hội vẫn cho phép các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mở cửa; các nhà máy vẫn hoạt động nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động; các cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin cho phép người lao động làm việc tại nhà; người dân chỉ nên làm việc khi thực sự cần thiết và đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2m; chỉ được phép chạy xe giữa các tỉnh lân cận nhưng chỉ khi thật cần thiết.

Các bước cần thiết khi cách ly xã hội

Theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân gia đình và xã hội, cần thực hiện nghiêm túc các bước sau: 

  • Hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp thật sự cần thiết. Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Tránh đến những nơi đông người và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
  • Luôn luôn đeo khẩu trang khi ở trong nhà  và xịt khuẩn ngay khi tiếp xúc với bên ngoài. Trong thời gian cách ly xã hội cần tránh tiếp xúc tối đa với những người xung quanh. Nên ở phòng riêng trong nhà để hạn chế tiếp xúc với người thân hay thú cưng. 
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân mỗi ngày và trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng ho, khó thở, sốt thì thông báo ngày cho cơ quan y tế gần nhất. 
  • Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung đồ dùng trong sinh hoạt cá nhân và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu là 2m.

Nếu như trong gia đình có trẻ nhỏ hay em bé sơ sinh, cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về cách ly xã hội và những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé và gia đình. 

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh

Theo số liệu thống kê, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc COVID-19, ngay cả em bé sơ sinh vừa chào đời, vì vậy trong thời gian cách ly xã hội, mẹ và người thân của bé cần hiểu rõ các biện pháp để đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc bé. Những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh tại nhà: 

  • Rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây trước khi chạm vào bé sơ sinh. Có thể sử dụng dung dịch sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%. 
  • Ở phòng riêng và hạn chế tiếp xúc với những người khác trong gia đình. Luôn luôn đeo khẩu trang khi ở trong phạm vi gần với bé sơ sinh.
  • Giữ bé ở cách xa trong phạm vi 6 bước chân, tránh tiếp xúc quá nhiều với bé. 
  • Tách biệt những người khác trong gia đình có khả năng bị COVID-19 ở phòng riêng, và hạn chế tiếp xúc với họ để tránh bị lây nhiễm. 

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Mẹ và người chăm sóc cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé, nếu xuất hiện các triệu chứng như bé thở nhanh, bú kém, sốt cao,…  thì nhanh chóng thông báo với cơ quan y tế và có biện pháp nhanh chóng đưa bé đi kiểm tra. Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về cách ly và những điều lưu ý khi chăm bé sơ sinh, mọi người cần nắm bắt và hiểu rõ các biện pháp để phòng tránh và đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đinh. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/