Cận thị ở trẻ em và những điều cần biết

Cận thị ở trẻ em gây ra những điều phiền toái trong sinh hoạt và học tập của bé. Cận thị có những biểu hiện triệu chứng nào mà bố mẹ cần quan tâm để chữa cho con?

Cận thị ở trẻ em là gì?

Cận thị ở trẻ em là một hình thức mắt không nhìn thấy được những vật ở xa ngay từ lúc còn nhỏ khiến các bé khó khăn trong việc nhìn. Tình trạng này dễ dàng được khắc phục với kính mắt phù hợp. Tuy nhiên, mức độ cận thị thường tăng mỗi năm 1D cho đến khi bé lớn. Khả năng nhìn cũng cần phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần và mắt kính phải thay đổi phù hợp.

Cận thị ở trẻ em khiến bé khó khăn trong việc nhìn xa

Nguyên nhân gây ra cận thị ở một đứa trẻ

Cận thị là tình trạng không có khả năng nhìn thấy các vật ở một khoảng cách nhất định. Lúc này, nhãn cầu hơi dài hơn bình thường từ trước ra sau. Các tia sáng tạo nên những hình ảnh mà bé có thể nhìn thấy hội tụ ở phía trước chứ không phải trực tiếp trên võng mạc. Điều này xảy ra làm cho hình ảnh mà bé cảm nhận được trở nên mờ và không rõ ràng.

Trẻ em thường “thừa hưởng” xu hướng phát triển cận thị ở bố mẹ.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em cũng có thể do di truyền

Làm thế nào để nhận biết bé bị cận thị?

Các triệu chứng thường được phát hiện tại lớp học của bé như khó đọc chữ trên bảng, đọc sách gần sát mặt,..

Một đứa trẻ bị cận thị hay phàn nàn về đau đầu, mỏi mắt và mệt mỏi khi phải tập trung nhìn vào một cái gì đó trong khoảng một vài mét. Thông thường, các bé bị cận thị gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Bé sẽ tiến lại gần để xem ti vi hoặc nhìn một cái gì đó.

Khi đọc chữ, bé hay nheo mắt, phải kề mắt thật sát mới có thể đọc được

Điều trị cận thị ở trẻ em

Cận thị thường điều trị bằng cách lựa chọn mắt kính phù hợp cho bé. Bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện mắt để kiểm tra mức độ cận thị ở 2 mắt của bé 6 tháng một lần để thay đổi kính cho phù hợp.

Một số gia đình có điều kiện thì nên cho bé điều trị bằng liệu pháp bắn tia laze.

Biện pháp phòng ngừa cận thị cho bé

Hãy cho bé những thói quen sau đây để đôi mắt luôn khỏe mạnh:

  • Khi đọc sách, bố mẹ nên khuyên bé đặt sách cách xa mắt/ mặt 30cm và tránh đọc sách trong tư thế nằm, điều này rất hại cho mắt của bé.
  • Đặt TV cách xa ghế sofa hoặc giường tối thiểu 2m để hạn chế bé tiến lại gần TV.
  • Bố mẹ nên khuyên bé ngồi cách màn hình máy tính bàn khoảng 50 cm và nên trang bị thêm một miếng kính chống cận thị trước màn hình và điều chỉnh ánh sáng màn hình thích hợp.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt bé được thư giãn.
Không quên bổ sung những thực phẩm giúp mắt bé sáng khỏe

Hy vọng những thông tin về cận thị ở trẻ em trên đây sẽ giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong việc điều trị những bệnh về mắt cho con yêu của mình.