Dinh dưỡng trong sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Các chất dinh dưỡng của sữa mẹ là gì? Mẹ đã biết cách bảo quản sữa mẹ để con luôn đủ sữa chưa? Chúng tôi vẫn nhận được những lời đề nghị từ các chuyên gia y tế như “Sữa mẹ là sự phát triển tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Nhưng nếu chẳng may cơ thể bị ốm, cần uống thuốc và không thể cho bé bú trực tiếp. Vì vậy, các mẹ cần có kiến thức về dinh dưỡng trong sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất nhé!

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vô cùng dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Phụ huynh nên tìm hiểu các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất, đảm bảo cung cấp đủ cho bé nguồn sữa, giúp bé phát triển mỗi ngày. 

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Bạch cầu

Sữa mẹ có chứa hàng triệu tế bào bạch cầu, giúp bé miễn dịch và tăng sức đề kháng cơ thể. 

Chất béo 

Sữa mẹ giúp bé phát triển trí não, thông minh nhờ chứa rất nhiều omega-3 cụ thể là DHA và AA. Bên cạnh đó, cholesterol cũng được bé hấp thụ và chất enzyme lipase giúp bé tiêu hóa chất béo. 

Chất đạm

Trong sữa có chất đạm whey rất dễ tiêu hóa, bé có thể hấp thụ được hoàn toàn. Đặc biệt có các kháng thể lactoferrin tự nhiên tốt cho tiêu hóa, cụ thể là đường ruột. Ngoài ra có kháng sinh lysozyme giúp bé có cảm giác dễ chịu, thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ.

Carbohydrates

Bé uống sữa mẹ sẽ có đường ruột khỏe mạnh vì trong sữa mẹ có chứa rất nhiều lactose và oligosaccharides

Vitamin và khoáng chất

Sữa mẹ có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, cali,… ngoài ra còn có nhiều selen là một chất oxy hóa hơn sữa công thức.

Enzyme và Hormone

Enzyme là chất tốt cho tiêu hóa và các hormone có vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của bé.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Sử dụng bình trữ sữa

Chất liệu có thể xem là tốt nhất để đựng sữa mẹ là bình thủy tinh. Mặc dù khối lượng có nặng hơn bình nhựa hay silicon nhưng khả năng kháng khuẩn, giữ nhiệt rất tốt. 

Sử dụng túi đựng sữa

Túi trữ sữa là sản phẩm chuyên dụng để bảo quản sữa trong tủ lạnh ở thời gian dài. Túi này được cấu tạo từ nhựa dùng trong thực phẩm nên độ an toàn rất cao. Chọn kích thước của các loại túi trữ sữa phù hợp với lượng sữa của mẹ, để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh, làm sữa bị nhiễm khuẩn. 

Sử dụng máy hút sữa 

Nếu mẹ đang là nhân viên văn phòng, hay bận rộn không có đủ thời gian cho bé bú trực tiếp thì có thể sử dụng máy hút sữa để lấy sữa ra và bảo quản trong tủ đông để bé có đủ sữa để sử dụng. Sản phẩm máy hút sữa còn có các công dụng như massage vùng ngực, giúp mẹ thoải mái hơn là sử dụng tay để vắt sữa.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Lưu ý rằng chỉ nên bảo quản phần sữa được hút ra mà bé chưa sử dụng, cần ghi đầy đủ ngày tháng hút sữa lên bình trữ hay túi trữ sữa, sữa được bảo quản trong tủ đông có thể giữ được 3 tháng. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về dinh dưỡng trong sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất, giúp bé luôn có đủ nguồn sữa dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/