Những điều cần biết khi trẻ bị sốt siêu vi

Trẻ bị sốt siêu vi là căn bệnh phổ biến được gây ra do vi trùng khác nhau xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ. Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể dẫn đến tử vong. Sau đây là những điều cần biết khi trẻ bị số siêu vi dành cho các bố mẹ.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt siêu vi

– Trẻ sốt cao do virus: nhiệt độ cơ thể có thể giao động từ 38 – 41 độ.

– Viêm đường hô hấp: Viêm họng, họng bị sưng tấy đỏ, rát họng, ho, chảy nước mũi, hắt hơi.

– Trẻ không tỉnh táo: đau đầu, cảm giác quay cuồng, nhức đầu dữ dội, có cảm giác chao đao. Tuy nhiên một số trẻ em có đau đầu nhưng lại tỉnh táo. Thay vào đó là các dấu hiệu khác như chảy mủ tai hoặc tai có nhầy, ngứa.

Trẻ bị sốt siêu vi thường bị nóng cao, kèm theo dấu hiệu đau họng, viêm mũi, nhức đầu

– Viêm kết mạc mắt: mắt đỏ, có gỉ mắt, chảy nước mắt.

– Đau khắp người: Ở trẻ nhỏ khi đau mình sẽ quấy khóc, còn với trẻ lớn thường kêu đau khắp mình và chủ yếu ở cơ bắp.

– Nôn: thường thì trẻ sẽ nôn sau khi ăn.

– Rối loạn tiêu hóa: Nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa sẽ có đặc điểm tiêu chảy, tiêu chảy kèm máu.

– Viêm hạch: Đặc biệt là các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Trẻ biếng ăn vì cơ thể mệt mỏi, cổ họng có thể nổi hạch

Cách xử lý khi trẻ bị sốt siêu vi

Khi nhận thấy những dấu hiệu trẻ bị sốt siêu vi các mẹ ngay lập tức nên tiến hành các bước sau:

– Hạ sốt: Paracetamol là thuốc hạ sốt phổ biến. Mẹ có thể cho bé dùng thuốc với liều lượng 10 mg/kg/ lần và dùng cách nhau khoảng 6 giờ. Ngoài ra mẹ cũng nên chườm mát cho trẻ bằng khăn ướt hay lau người cho bé để hạ sốt. Lúc này nên cho bé mặc quần áo rộng, mỏng và nằm nơi thoáng mát.

– Bù nước và điện giải: Mẹ cần phải bù nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước cháo muối nấu loãng hay dùng các thuốc như oresol khi sốt. Vì lúc này cơ thể trẻ bị mất nước và gây ra các rối loạn về cân bằng điện giải.

Bù nước và điện giải cho trẻ

– Chống co giật: Thuốc chống co giật cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, nhất là đối với những trẻ có tiền sử bị co giật khi sốt. Thường trẻ bị sốt trên 38,5 độ C thì cần sử dụng thuốc này.

– Dinh dưỡng: Đảm bảo cơ thể bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn phù hợp lúc này là thức ăn lỏng và dễ tiêu.

– Chống bội nhiễm: Các mẹ nên giữ vệ sinh cho trẻ để tránh sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn khác khi cơ thể bé đang suy yếu, gây ra hiện tượng bội nhiễm. Mẹ có thể sử dụng các dung dịch phù hợp như natriclorid 0,9% để vệ sinh cho bé.

– Cách ly trẻ bị sốt siêu vi với trẻ khỏe mạnh: Vì sốt siêu vi là bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp có thể gây thành dịch. Nếu mẹ phải chăm sóc bé thì nên mang khẩu trang. Ngoài ra nên giữ vệ sinh môi trường sinh hoạt sạch sẽ, thoáng mát.

– Đưa trẻ đi khám: Thường mẹ có thể theo dõi bệnh trạng và chăm sóc bé ở nhà. Nhưng khi bé sốt cao không hạ và ngủ li bì kèm theo các triệu chứng như co giật, buồn nôn, đi tiêu ra máu, da trở nên tím tái…hay sốt kéo dài trên 5 ngày thì nên đưa bé đến cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

Khi trẻ có hiện tượng sốt cao và lên cơn co giật, bạn phải đưa trẻ đi khám bác sĩ