Những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ

Sự nhầm lẫn về công dụng của các loại thực phẩm là điều gây hoang mang đối với các bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Sau đây là những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ, các mẹ nên tránh.

Trải qua giai đoạn sơ sinh chỉ tiếp nhận sữa, bước vào giai đoạn 6-12 tháng tuổi, ngoài việc trẻ tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ dần tiếp nhận nguồn thực phẩm bổ sung. Tuy vậy, các mẹ cần thận trọng khi làm cho trẻ quen dần với việc ăn dặm, vì có một số thực phẩm không an toàn cho trẻ. Những thực phẩm không an toàn cho trẻ nên để ý là những thực phẩm chúng tôi sẽ liệt kê sau đây.

Mật ong

Tuyệt đối không cho trẻ dùng mật ong, dù mật ong là loại thực phẩm – dược phẩm tinh túy gia truyền, rất tốt giúp điều trị một số bệnh ở trẻ. Vì hệ tiêu hóa trẻ còn non yếu, chưa có đủ các vi khuẩn hữu ích chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của vi khuẩn clostridium botlium khi ăn mật ong, còn với người lớn hệ tiêu hóa hoàn thiện thì không vấn đề gì khi nuốt nuốt vi khuẩn clostridium botlinum.

Những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ
Mật ong không an toàn cho trẻ nhỏ

Lạc, bơ

Chất dẻo dính của bơ đậu phộng và bơ hạt sẽ gây rất khó nuốt, dễ nghẹn

Sữa bò

Nhiều mẹ cho rằng trẻ uống thêm sữa bò sẽ có nhiều lợi ích cho trẻ. Nhưng thật ra điều đó hoàn toàn sai lầm, trong sữa bò có hứa nhiều protein mà hệ tiêu hóa non yếu của trẻ không thể tiêu hóa được, dẫn đến gây đầy bụng, khó tiêu.

Những thực phẩm không an toàn cho trẻ nhỏ
Sữa bò có thể gây khó tiêu cho bé

Muối

Giai đoạn này, cơ thể của bé chưa đủ cứng cáp để chấp nhận bất kì hương vị mặn nào từ muối, và muối có thể làm cho thận của trẻ gặp nguy hiểm. Vậy nên, trong chế độ ăn của trẻ, các mẹ tuyệt đối không nên cho muối vào thức ăn của trẻ.

Ngoài ra trong quá chế biến thức ăn cho trẻ các mẹ lưu ý thích cỡ thức ăn, cần nấu mềm, băm nhỏ, xắn nhỏ để bé dễ ăn, không gây nghẹn, vướn ở cổ của bé.

Xem thêm: 9 chất dinh dưỡng không thể thiếu với mọi đứa trẻ