Rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao?

Rối loạn nội tiết tố nữ là tình trạng khiến nhiều chị em lo lắng, băn khoăn. Vấn đề này nghe có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế, việc cân bằng nội tiết tố lại không quá khó. Vậy thì khi bị rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nội tiết tố nữ là gì? Thế nào là rối loạn nội tiết tố nữ?

Nội tiết tố nữ (hay còn gọi là hormone nữ) là một bộ phận vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò giúp cơ thể phụ nữ hoạt động khỏe mạnh. Nội tiết tố nữ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim, giấc ngủ, sự phát triển của cơ thể, độ căng thẳng, khả năng sinh lí và sinh sản,…

rối loạn nội tiết
Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ là một hiện tượng xảy ra khi hormone này sản sinh ra nhiều hoặc ít hơn mức bình thường. Từ đó dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, gây nên hiện tượng mất cân bằng hormone ở các chị em phụ nữ. Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở phụ nữ, có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Dấu hiệu của rối loạn hormone nữ

Việc thay đổi nội tiết tố nữ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe vật chất lẫn sức khỏe tinh thần của các chị em. Vì vậy chúng ta cần phải nhận biết kịp thời các biểu hiện của nó. Từ đó mà có các phương án can thiệp hoặc điều trị kịp thời. Dấu hiệu của vấn đề này là khá nhiều. Ví dụ như sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, khô âm đạo, mất ngủ, lo lắng,…

Xem thêm: Các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

rối loạn nội tiết
Kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết

Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao? Các phương pháp cải thiện là gì?

Khi bạn bị nội tiết của bạn rơi vào trạng thái mất cân bằng, có một số biện pháp và quy trình mà bạn có thể thực hiện để quản lý tình trạng của mình. Tuy nhiên, việc tư vấn và điều trị chính xác phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ rối loạn nội tiết tố cụ thể. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo.

Tư vấn với chuyên gia y tế

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa nội tiết tố hoặc bác sĩ phụ khoa. Họ có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể của rối loạn nội tiết và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Thay đổi lối sống

Sự thay đổi trong lối sống có thể giúp cải thiện sự mất cân bằng nội tiết. Điều này bao gồm việc duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục thường xuyên, quản lý căng thẳng, và đảm bảo giấc ngủ đủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm có nhiều estrogen để hỗ trợ giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Các thực phẩm chứa nhiều estrogen phổ biến và dễ tìm đó là bông cải xanh, đậu nành và hạt lanh. Đây được đánh giá là các thực phẩm thích hợp và an toàn trong việc bổ sung nguồn dưỡng chất tự nhiên cho các chị em. Hỗ trợ tốt cho các chị em trong quá trình chăm sóc sưc khỏe cá nhân.

Rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao?
Thay đổi lối sống để cân bằng nội tiết nữ

Tuân thủ lịch trình điều trị

Dựa vào chẩn đoán của bác sĩ, tuân thủ lịch trình điều trị. Bằng cách uống thuốc hoặc thực hiện các phương pháp điều trị khác nhau như hormone thay thế, thuốc ức chế, hay thuốc hỗ trợ khác.

Chăm sóc tâm lý

Rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý từ chuyên gia tâm lý hoặc tham gia các hoạt động giúp giảm căng thẳng như yoga, thiền,… Để có thể cân bằng và ổn định lại các cảm xúc cá nhân.

Hạn chế tiếp xúc với chất gây rối loạn

Tránh tiếp xúc với các chất gây dễ ảnh hưởng đến nội tiết. Như các hóa chất có trong thực phẩm, thuốc tránh thai, hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân không an toàn.

Cân bằng nội tiết tố bằng các thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung

Hiện nay, trên thị trường cũng dần xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng giúp cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết tố ở các chị em. Các sản phẩm này thường có các thành phần chứa isoflavone, tảo biển, vitamin,… Nhằm tạo ra một nguồn bổ sung dưỡng chất giúp ổn định nội tiết tốt cho các chị em.

Trong trường hợp bạn còn đang phân vân, vậy thì có thể tham khảo qua sản phẩm Viên Uống Sắc Ngọc Khang++. Đây là viên uống có công dụng tăng cường nội tiết tố nữ. Giúp hạn chế các triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh do suy giảm nội tiết tố. Đồng thời cũng giúp giảm nám, tàn nhang, lão hóa trên dạ. Sản phẩm đặc biệt phù hợp cho phụ nữ bị sạm, nám da, da khô, da lão hóa. Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, suy giảm nội tiết tố với các biểu hiện: Suy giảm sinh lý, bốc hỏa, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ. 

Rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao?
Viên Uống Sắc Ngọc Khang++ có chức năng hỗ trợ lấy lại cân bằng nội tiết

Thành phần chính của sản phẩm bao gồm astaxanthin, isoflavones, L-cystin, nhau thai cừu, nấm linh chi,… Đây đều là những thành phần tự nhiên và đã được chứng minh là mang lại những công dụng tốt với cơ thể phụ nữ.

>>>>>>> Xem thêm: Tìm hiểu thực phẩm chức năng nội tiết tố nữ nào tốt 2023

Thực hiện kiểm tra định kỳ

Ngoài các phương pháp nêu trên, thì cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết tố diễn ra đó chính là phải định kỳ kiểm tra và theo dõi sự thay đổi trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn xác định được tình trạng cơ thể mình. Đồng thời cũng sẽ phát hiện ra những vấn đề đáng lo để có thể điều trị kịp thời. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, phụ nữ trên 18 tuổi hoặc đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa định kì mỗi 6 tháng đến một năm một lần.

Vậy thì, bạn đã biết được khi rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao hay chưa? Hi vọng rằng bên viết trên đây đã giải đáp giúp cho bạn. Hãy nhớ rằng, sức khỏe bản thân là quan trọng nhất. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy nhờ sự hỗ trợ cũng như chủ động tìm kiếm giải pháp phù hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình bạn nhé.