Sinh mổ được mấy lần, cách nhau bao lâu an toàn?

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu Để lấy em bé ra khỏi cơ thể mẹ. Thao tác cần phải rạch một đường ở phía bụng dưới và tử cung Vì vậy sẽ gây ra nhiều à cơ nguy hiểm cho mẹ trong những lần mang thai sau nếu như khoảng cách các lần mang thai quá gần. Vậy sinh mổ được mấy lần, cách nhau bao lâu an toàn? Cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé


Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Sinh mổ được mấy lần

Theo các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bạn khỏe mạnh bình thường, không có biến chứng gì trong lần sinh mổ lần đầu thì bạn mang thai 2 lần. Bởi vì tử cung của mẹ sau sinh mổ thường bị tổn thương và phục hồi lâu hơn bình thường. Mà nhược điểm lớn nhất để lại trên thành tử cung là do vết sẹo do sinh mổ gây ra vì thế số lần sinh mổ càng nhiều thì khả năng mẹ và bé sẽ gặp những biến chứng trong lần mang thai sau càng cao. 

Các biến chứng thai kỳ thì ví dụ như nhau tiền đạo, rau cài răng lược, vỡ tử cung, nhau bong non, hoặc các bất thường sau sinh như đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ ở thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Những nguy cơ đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mẹ. 

Sinh mổ cách nhau bao lâu thì an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ ở lần mang thai kế tiếp thì khoảng cách hợp lý giữa hai lần sinh mổ là 2 năm. Trong thời gian này thì cơ thể mẹ có thể phục hồi các vết thương, vết mổ ở cổ tử cung, đảm bảo điều kiện để mang thai tiếp.


Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Nếu thời trang sinh mổ của lần 2 cách lần thứ nhất là dưới 18 tháng thì khả năng vết sẹo ở phần bụng dưới sẽ bị bục ra rất cao. Bên cạnh đó thì khoảng thời gian sinh mổ giữa hai lần cách nhau quá ngắn sẽ dẫn đến các biến chứng trong thai kỳ ví dụ như hiện tượng nhau thai cài răng ngược, có nguy cơ phải bỏ tử cung sau sinh là rất cao.

Những lưu ý cho sản phụ khi sinh mổ lần hai

Ngoài các thông tin về sinh mổ được mấy lần đầu, cách nhau bao lâu an toàn thì hãy cùng tìm hiểm những lưu ý khi sản phụ sinh mổ lần hai dưới đây nhé. 

Khi có những dấu hiệu bất thường sau đây thì sản phụ sinh mổ lần 2 cần phải nhập viện ngay để kịp thời khi xử lý, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

 

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Âm đạo ra máu bất thường

Khoảng 15 đến 25% bà mẹ mang thai có dấu hiệu âm đạo ra máu bất thường trong giai đoạn sớm quý I của thai kỳ. Đây là dấu hiệu thường gặp của dọa sảy thai hay chửa ngoài dạ con

Âm đạo ra nước ối

Khi  thai phụ có dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, chảy ồ ạt hay liên tục thì đây có thể là một dấu hiệu của rỉ ối, vỡ ối non hay vỡ ối sớm. Các trường hợp này thì đều có thể xảy ra nguy cơ sinh non, sa dây rau và đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi khi mẹ vỡ ối sớm trên 6 giờ

Vùng tử cung và bụng dưới có dấu hiệu bất thường

Khi mang thai đến những tuần cuối cùng của thai kỳ thì các cơn gò tử cung nên gây ra những cơn đau ở vùng tử cung và vùng bụng dưới. Tuy nhiên nếu cơn đau dữ dội và đột ngột thì mẹ cần đến bệnh viện theo dõi. Vì đây có thể là dấu hiệu bất thường xảy ra tại tử cung, cơn đau xảy ra liên tục theo chu kỳ, không mất đi sau khi nghỉ ngơi tại thời điểm thai nhi dưới 37 tuần thì nên đến bệnh viện để được chăm sóc và theo dõi để không gặp phải tình trạng sinh non. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sinh mổ được mấy lần, cách nhau bao lâu an toàn. Sinh con càng nhiều lần thì nguy hiểm càng tăng vì vậy Mẹ bầu mang thai sinh mổ thì cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt để có thể đảm bảo được sức khỏe và tính mạng của mẹ và con. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/