Thai 11 tuần 5 ngày

Tuần thai thứ 11 là giai đoạn cơ thể bé có thể đã có những phát triển trên hình hài của một con người, cho nên việc thăm khám, siêu âm ở tuần 11 là điều rất quan trọng. Ngoài ra trong 11 tuần này, thai phụ sẽ có những triệu chứng vô cùng khó chịu nhưng mẹ đừng quá lo lắng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang rất khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu về thai 11 tuần 5 ngày để biết thêm về sự hình thành của thai nhi nhé. 

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Chỉ số siêu âm ở tuần thứ 11

Khi siêu âm thai 11 tuần 5 ngày tuổi ở những cơ sở y tế trang bị thiết bị hiện đại, sẽ thấy được đường kính của túi thai là khoảng 46mm. Đây còn gọi là chỉ số GSD (Gestational Sac Diameter)

BPD (Double Parietal Diameter) được gọi là đường kính lưỡng kép, là đường kính lớn nhất ở mặt cắt ngang của đầu em bé. Lúc này thai còn quá nhỏ nên không thể đo được chỉ số này. chỉ số BPD có thể được đo từ tuần tuổi thứ 13.

Chiều dài xương đùi của thai nhi gọi là chỉ số FL (Femur length), siêu âm thai sẽ biết được chỉ số chiều dài xương đùi của bé từ tuần thứ 14 của thai kỳ.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

EFW (estimated fetal weight) là chỉ số ước tính về cân nặng của thai nhi. Lúc này thai nhi chỉ nặng khoảng 7gam.

Chỉ số CRL (Crown rump length) là chiều dài đầu mông của bé, vào khoảng tuần thứ 11 là 41mm. Chỉ số này chỉ đo chính xác được khi bé duỗi chân vì trong nửa đầu thai kỳ, bé cuộn người lại nên khó đo chính xác được chiều dài cơ thể. 

HC (Head circumference) là chỉ số chu vi đầu của thai nhi. Nhưng vì chỉ mới ở tuần thứ 11, kích thước con quá nhỏ để có thể đo được chỉ số này. 

AC (Abdominal circumference)chỉ số này cũng như chỉ số HC, phải đến tuần thứ 13 mới đo được. 

Kích thước thai nhi 11 tuần 5 ngày

Kích thước thai 11 tuần 5 ngày sẽ khoảng 41mm, cân nặng khoảng 7 gram. Trong giai đoạn từ tam cá nguyệt thứ hai thì đôi chân con vẫn còn cuộn tròn và chưa duỗi thẳng được nên kích thước thai nhi sẽ được đo từ đầu đến mông. 

Từ thời gian này thì các chỉ số thai sẽ tiếp tục tăng trưởng và các cơ quan khác sẽ tiếp tục hoàn thiện nhanh chóng để bé đạt mức trọng lượng chuẩn khi chào đời.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Ở 11 tuần 5 ngày của thai kỳ thì kích thước đầu của thai chiếm đến 1/3 tổng chiều dài đầu – chân của bé, vì cần không gian để bộ não và hệ thần kinh trung ương phát triển. Cần bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng và có thành phần an thai vào bữa ăn của mẹ bầu vì đây là khoảng thời gian thai nhi dễ bị tác động bởi bên ngoài nhất. 

Trong giai đoạn thai kỳ thì khoảng thời gian thai 11 tuần 5 ngày có sự thay đổi quan trọng, mẹ bầu cần quan sát đi thăm khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi và được sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể chăm sóc thai nhi an toàn. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/