Trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Những năm tháng đầu đời là thời gian tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn, các mẹ nên làm gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

1. Biểu hiện của trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn

Những dấu hiệu sau giúp bạn nhận biết trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn: 

• Thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút: Một bữa ăn kéo dài không những cho thấy trẻ đang ngán ăn, mà còn là dấu hiệu để các mẹ có thể nhận biết bé đang trong tình trạng biếng ăn. Để kéo dài thời gian ăn, bé thường có biểu hiện ngậm thức ăn, không cho mẹ đút và cũng không chịu nuốt,…

Bé ngậm thức ăn là biểu hiện phổ biến của nhiều trẻ biếng ăn

• Cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn: Tùy vào từng thời điểm và độ tuổi khác nhau mà trẻ có cân nặng và chiều cao được cho là chuẩn. Vì vậy, nếu cân nặng của bé nhẹ hơn cân nặng chuẩn thì các mẹ nên lo lắng đến tình trạng biếng ăn của bé.

• Trẻ chỉ ăn một vài loại thức ăn, không chịu ăn các loại thức ăn khác: Bé thường đòi hỏi các loại thức ăn mà bé thích, và không bao giờ chịu ăn các loại thức ăn khác. Biểu hiện khó chịu trong bữa ăn nếu không có các món yêu thích là một trong những biểu hiện bạn có thể cân nhắc về tình trạng biếng ăn của trẻ.

• Trẻ thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như: La khóc, giả vờ nôn ói, ngậm miệng, ngậm thức ăn… Đó là những biểu hiện cho thấy trẻ không hề có hứng thú với bữa ăn. Nếu lâu dài sẽ dẫn đến thói quen và tình trạng biếng ăn lâu dài.

• Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn trẻ ăn được ít hơn so với các trẻ cùng độ tuổi: Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết những biểu hiện của chứng biếng ăn ở trẻ.

• Bé hiếm khi có biểu hiện đói và đòi ăn: Đây là biểu hiện rõ rệt của tình trạng biếng ăn ở trẻ mà các bậc cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy.

2. Hậu quả của trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn

Biếng ăn lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến thể lực của trẻ, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và trí tuệ của trẻ trong những năm đầu đời và có thể cả về sau này.

Hậu quả đầu tiên của việc trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn là sụt cân

• Thiếu hụt dưỡng chất: 78% phụ huynh có trẻ biếng ăn đều lo lắng về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến việc chậm phát triển thể chất, trí lực của trẻ,…

• Sụt cân: Trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt. Tình trạng sụt cân những năm đầu có thể dẫn đến những nguy cơ “thấp bé nhẹ cân” hơn bạn bè trong những năm tiếp theo của trẻ.

• Suy giảm hệ miễn dịch: Có số ngày bệnh nhiều hơn 29%, và có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45% chứng tỏ trẻ có những biểu hiện của việc hệ miễn dịch bị suy giảm. Bổ sung dưỡng chất không đầy đủ dễ dàng dẫn đến việc trẻ thường xuyên ốm vặt và mệt mỏi…

• Rối loạn tăng trưởng: Trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém từ 6 – 22% chỉ số cân nặng lý tưởng so với trẻ ăn uống tốt.

• Rối loạn nhận thức, cảm xúc: Hậu quả ảnh hưởng đến khả năng nhận thức học tập có thể kéo dài đến 5 năm sau. Biếng ăn làm giảm 14 điểm trí tuệ MDI.

• Khi biếng ăn bé sẽ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Từ đó sẽ làm giảm việc hấp thu dưỡng chất, giảm sức đề kháng và dẫn đến bệnh. Như vậy bé biếng ăn sẽ rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn biếng ăn, suy dinh dưỡng và bệnh.

3. Dứt điểm tình trạng trẻ 15 tháng tuổi biếng ăn

Giải pháp tâm lý

Cần có những biện pháp khuyến khích trẻ hợp lý như: ngợi khen khi trẻ ăn nhiều, cười vui, không nạt nộ trẻ, … Ngoài ra, còn có thể cho trẻ ăn chung thời gian với bữa ăn của gia đình. Việc này sẽ tạo cảm hứng và thay đổi tâm trạng cho trẻ khi ăn uống…

Mẹ nên cho trẻ cảm giác thoải mái khi ăn uống

Giải pháp dinh dưỡng

– Tìm hiểu sở thích của trẻ để bổ sung thêm vào bữa ăn, tạo cảm hứng ăn uống cho trẻ.

– Phối hợp món ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất hợp lý cho sự phát triển của trẻ.

– Tạo sự hấp dẫn cho món ăn cũng là một cách thu hút sự chú ý của trẻ vào bữa ăn.

– Đa dạng các loại món ăn.

– Chia nhỏ bữa ăn.

Xem thêm: Mẹ có biết 9 loại thực phẩm đe dọa tính mạng bé?