Vitamin C có tác dụng gì với da

Khả năng chống oxy hóa và tổng hợp collagen đã làm cho vitamin C trở thành một thành phần quan trọng đối với sức khỏe của da. Vì vậy, thông qua việc ngăn ngừa và điều trị tác động của tia cực tím lên da, một số nghiên cứu đã chứng minh bằng chứng rằng vitamin C góp phần làm đẹp da. Vậy vitamin C có tác dụng gì với da, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Ảnh hưởng của sự thiếu hụt vitamin C đối với sức khỏe của da

Các triệu chứng thiếu vitamin C xuất hiện khi nồng độ axit ascorbic trong huyết tương giảm xuống dưới 10 micromolar (μM). 

Các biểu hiện của việc thiếu vitamin C là suy giảm collagen làm các mô liên kết bị phá vỡ và thành mạch máu bị bào mỏng. Ngoài ra còn có biểu hiện khác như dày lớp sừng hay xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da. 

Nhưng nếu tình trạng thiếu vitamin C kéo dài thì cơ thể sẽ có nhiều triệu chứng nặng hơn như quá trình chữa lành các vết thương chậm lại. Lúc này cần bổ sung thêm đủ lượng vitamin C mỗi ngày để cải thiện các tình trạng trên.

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Cùng tìm kiếm giải đáp cho thắc mắc vitamin C có tác dụng gì với da dưới đây nhé

Vitamin C có tác dụng gì với da

Bảo vệ da khỏi tia cực tím

Vitamin C có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia cực tím do ánh sáng mặt trời chiếu vào. Giúp ngăn ngừa tổn thương da do tiếp xúc với tia cực tím (UV). Nhờ hoạt động chống oxy hóa mạnh của vitamin C chống lại các tổn thương do tia UV gây ra trên da. 

Các protein vận chuyển vitamin C được gia tăng trong tế bào sừng để phản ứng với tia UV để đảm bảo làn da được bảo vệ đầy đủ. 

Phòng ngừa nếp nhăn

Một đặc điểm của cả quá trình quang hóa và lão hóa nội tại chính là sự tích tụ của các tổn thương oxy hóa đối với protein. Vì vậy có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc của da.

Bên cạnh tác dụng chống oxy hóa, vitamin C còn hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen đóng vai trò làm cấu trúc. Lúc này, vitamin C đóng một vai trò trong quá trình hydroxyl hóa các phân tử collagen, đảm bảo cho sự ổn định ngoại bào và lớp biểu bì. Như vậy, lớp biểu bì được duy trì và tăng tính đàn hồi cho da. Làm chậm quá trình lão hoá với các dấu hiệu trên da như nếp nhăn,…

Làm lành vết thương

Đặc biệt vitamin C còn có khả năng chữa lành vết thương. Sự tồn tại của vitamin C sẽ hạn chế tác hại của các gốc tự do và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, vitamin C còn là một thành phần của quá trình tổng hợp collagen ở da vì thế sẽ có tác dụng khôi phục lại bề mặt da nhờ sự thúc đẩy sự biệt hóa của tế bào sừng cũng như kích thích sự hình thành lớp biểu bì.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Vậy nên, không khó để giải thích vì sao vitamin C cùng với vitamin E, kẽm và các yếu tố dinh dưỡng khác luôn hiện diện trong các liệu pháp điều trị đối với vết loét do tì đè và vết bỏng. 

Trên đây là một số thông tin về vitamin C có tác dụng gì với da, giúp chị em có thêm kiến thức bổ ích cho quá trình làm đẹp cũng như cải thiện sức khỏe làn da của mình. 

Thông tin tham khảo: serum trắng da mờ thâm

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/