Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm không?

Mang thai là thiên chức cao đẹp và rất đáng kính trong của người mẹ. Trong thời gian mang thai, ngoài những niềm vui để đón chào thiên thần mới chào đời, bạn còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Trong đó, bệnh trĩ khi mang bầu là một bệnh khá phổ biến, nhưng rất gây khó chịu cho người bị. Chính vì thế, bạn phải tìm hiểu kỹ bệnh để tránh những lo lắng không đáng và có những cách chữa bệnh đúng đắng. Vậy bà bầu bị trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bệnh trĩ là gì nhé.

Bệnh trĩ là việc giãn tĩnh mạch trực tràng và là một trong những triệu chứng sinh lý phổ biến khi mang thai. Trĩ thường không tạo ra biến chứng vì chúng rất phổ biến: khoảng 20-50% phụ nữ sẽ trải nghiệm bệnh trĩ khi mang thai ở một mức độ nhiều hay ít.

Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm không? 1
Bệnh trĩ gây nhiều mệt mỏi

Do đó, đây là tình trạng không quá xa lạ khi bạn mang bầu. Thậm chí, trước khi bạn mang bầu bạn không hề bị bệnh hoặc không có những biểu hiện, nhưng khi sinh thì vẫn có thể gặp phải.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khi mang thai

Vậy thì những nguyên nhân gì khiến cho bà bầu dễ mắc bệnh trĩ:

  • Bắt nguồn từ táo bón: đây là một trong những chứng phổ biến khi mang thai, cũng là lý do gây ra hoặc góp phần làm bệnh trĩ thêm trầm trọng. Đó là do sự căng cơ dẫn đến bệnh trĩ và phụ nữ thường có xu hướng căng cơ khi phải gắng sức rặn để đi vệ sinh.
  • Thay đổi cơ thể: sự gia tăng nồng độ nội tiết tố progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Progesterone làm chậm nhu động ruột và khiến bạn dễ bị táo bón.
  • Tử cung phát triển gây áp lực cho tĩnh mạch, cùng với đó gây áp lực làm chậm sự tuần hoàn máu, từ đó dẫn đến nguy cơ làm tử cung sưng.

Cách chữa bệnh trị ở bà bầu

Trong thời gian này, bạn không thể uống thuốc nên cần phải áp dụng những phương pháp sau đây:

  • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Bạn nên thường xuyên đi lại hoặc nằm nghỉ ngơi thay vì ngồi quá lâu. Ngoài ra, bạn nên nằm nghiêng bên trái lúc ngủ, đọc sách hay xem tivi để có thể giảm áp lực lên trực tràng và tăng lượng máu trở về từ nửa dưới cơ thể.
Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm không? 2
Nên ăn uống chất xơ
  • Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm khoảng 10 phút mỗi ngày.
  • Tập Kegel: đây là bài tập giúp cho tăng lưu thông trong trực tràng, tăng cường cơ bắp xung quanh hậu môn. Ngoài ra, tập còn giúp bạn hồi phục sau sinh nhanh hơn.
  • Tránh bị táo bón: ăn nhiều chất xơ, trái cây, rau củ quả, uống nhiều nước khoảng tám đến mười ly một ngày. Đặc biệt, nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, ít nhất là 10 phút.