Viêm lộ tuyến cổ tử cung và những điều cần biết

Viêm lộ tuyến tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến. Chị em phụ nữ cần tìm hiểu thông tin về bệnh này một cách tường tận để có thể phòng ngừa và chữa trị hiệu quả nhất.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng mà các biểu mô hình trụ ở giữa nhô ra bên ngoài miệng tử cung và nằm bên trên phần âm đạo của tử cung. Mặc dù đây không phải là một bệnh hiếm gặp , nhưng rất khó để phân biệt giữa bệnh này và ung thư cổ tử cung. Vì vậy phải thực hiện nhiều thử nghiệm như nội soi cổ tử cung, sinh thiết để phân biệt hai loại bệnh này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vùng chuyển tiếp 2 biểu mô nơi mà các biểu mô kích thích hình trụ của ống nối bên trong cổ tử cung tiếp xúc với lớp biểm mô bảo phủ có vảy được đặc ở ngoài miệng tử cung trước giai đoạn dậy thì. Khi mà mức estrogen tăng lên trong suốt giai đoạn dậy thì, miệng cổ tử cung sẽ mở, đẩy các biểu mô hình trụ ra ngoài cổ tử cung. Vùng các biểu mô hình trụ này ở bên ngoài cổ tử cung sẽ trở nên đỏ và chảy máu và gọi là tình trạng sướt cổ tử cung. Sau đó nó sẽ bị đẩy ra môi trường của âm đạo và qua quá trình tăng sinh và dị sản lành tính, hình thành các biểu mô vảy xếp lớp.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thì không liên quan đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung hoặc bất kì tình trạng nào liên quan đến ung thư.

Nguyên nhân

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một triệu chứng thông thường đặc biệt trong giai đoạn rụng trứng đối với những người phụ nữ trẻ, đang mang thai hoặc những phụ nữ đang uống thuốc tránh thai, làm gia tăng mức estrogen trong cơ thể. Nó cũng có thể là một tình trạng bẩm sinh .

 • Trong giai đoạn mang thai thì viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phổ biến trong suốt quá trình mang thai bởi vì trong giai đoạn này estrogen tăng cao. Vì vậy có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng trong suốt thai kì hoặc trong quan hệ tình dục. Tình trạng sước tử cung có thể tự xuất hiện trong 3 đến 6 tháng sinh em bé.
 • Đối với phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Tất cả các viên thuốc tránh thai này chứa một lượng các hóoc môn giới tính cao. Vì vậy mà bệnh này thì phổ biến hơn đối với phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.
 • Bẩm sinh: Viêm lộ tuyến tử cung bẩm sinh xuất hiện ít nhất trong khoảng 1/3 các bé gái và sẽ biến mất trong thời thơ ấu. Nhiều nghiên cứu tin rằng đây là phản ứng của estrogen trong cơ thể người mẹ khi mà đứa bé vẫn ở trong dạ con.
 • Phụ nữ đang sử dụng liệu pháp nội tiết tố sau mãn kinh : Liệu pháp nội tiết tố sau mãn kinh chủ yếu là thay thế estrogen trong cơ thể bằng thuốc. Những viên thuốc chứa nhiều estrogen này có thể gây ra viêm nội tuyến cổ tử cung.
 • Phụ nữ sau kì mãn kinh: đây là trường hợp hiếm xảy ra bởi phụ nữ trong giai đoạn này thì mức estrogen rất thấp.

Biểu hiện, triệu chứng

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 3

Hầu hết những phụ nữ viêm lộ tuyến tử cung thì không có bất kì triệu chứng nào. Chỉ có một số phụ nữ khi ở tình trạng viêm nhiễm nặng mới xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Gia tăng các dịch tiết âm đạo : các dịch tiết âm đạo thông thường thì rất nhiều, trong hoặc đục và trơn. Nếu viêm nhiễm xảy ra, thì sẽ có các màng nhầy và có mùi hôi.
 • Chảy máu: Đây là hiện tượng có thể quan sát sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi thải ra phân cứng.
 • Các triệu chứng khác như : đau lưng, tình trạng sức khỏe luôn không tốt cũng có thể liên quan đến bệnh này. Nhưng cũng có thể đây là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm ở vùng xương chậu.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không điều trị sẽ ra sao?

Bởi vì các tế bào tuyến dễ chảy máu hơn và có thể sản sinh ra nhiều nước nhầy hơn biểu mô lát. Vì vậy mà viêm lộ tuyến có thể gây ra những đốm đỏ, chảy mũ hoặc bị đau trong khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ. Đôi khi, nó cũng có thể đau đớn suốt hoặc sau khi nội soi. Nếu bạn không điều trị, trong suốt một giai đoạn, lớp da mỏng sẽ dần chuyển thành mỏng hơn và lặp lại theo chu kì. Vì vậy, mà bạn có thể tiếp tục bị chảy máu âm đạo, chảy máu sau khi quan hệ và kinh nguyệt hàng tháng bất thường

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hiện tại có 3 cách điều trị cơ bản như sau:

 • Biện pháp thứ nhất là sử dụng luồng điện (được gọi là phép thấu nhiệt) để đốt nóng lớp mặt trên của cổ tử cung và được thực hiện với thuốc gây tê. Đây là phương pháp phổ biến nhất.
 • Các phương pháp thứ 2 được gọi là phương pháp đốt lạnh và sử dụng một cái vòi lạnh để đốt các biểu mô tuyến.
 • Phương pháp cuối cùng là sử dụng bạc nitrat để đốt các biểu mô tuyến.

Với 2 phương pháp cuối cùng thì không yêu cầu gây tê khu vực.

Tất cả 3 phương pháp có thể chảy máu, chảy mũ cũng như sẽ đau trong một thời gian. Bạn không nên sử dụng băng vệ sinh hoặc có quan hệ cho tới khi vết thương đã lành trong 4 tuần, để tránh những rủi ro truyền nhiễm.

Rủi ro tác dụng phụ của quá trình điều trị

Viêm nhiễm: 5/100 phụ nữ có thể bị viêm nhiễm sau điều trị. Nếu dịch tiết từ âm đạo có mùi và bạn bị sốt thì nên liên hệ với bác sĩ để điều trị

 • Chảy máu âm đạo.
 • Có thể, bạn sẽ bị chuột rút bất thường trong một vài ngày và hoặc có mũ màu nâu hoặc trong sau 2 tuần điều trị.
 • Một số ít phụ nữ sau điều trị, bệnh không hề thuyên giảm.

Nếu vết đau của bạn không dứt hoặc bị đau nặng hơn cũng như chảy mũ có mùi hôi, bạn nên liên lạc với bác sĩ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 2

Cách phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng tránh bệnh viêm nội tuyến cổ tử cung bạn nên:

 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ với nhiều người. Hãy nhớ rằng quan hệ tình dục bừa bãi rất nguy hiểm, vì bạn có thể mắc các bệnh khác nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn.
 • Chú ý đến tình trạng âm đạo, ngăn ngừa các viêm nhiễm âm đạo, vệ sinh âm đạo sạch sẽ, không lạm dụng dung dịch vệ sinh và các sản phẩm gây ảnh hưởng đến vùng nhạy cảm của âm đạo.
 • Duy trì tinh thần thoải mái để tăng cường hệ miễn dịch.

Những căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được chị em quan tâm một cách chặt chẽ để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Chúc chị em luôn mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình mình nhé!