Bé Bị Côn Trùng Cắn – Xử Lý Thế Nào Cho An Toàn?

Da của bé vốn nhạy cảm, nếu bị côn trùng cắn phải sẽ dễ bị sung tấy, viêm nhiễm, … gây nên bệnh ngoài da, nhiễm trùng. Đây là điều khiến các mẹ “đứng ngồi không yên” tìm giải pháp chữa trị. Hãy cùng Hạnh Phúc Của Mẹ học một vài cách trị vết côn trùng cắn cho bé sau đây!

Biện pháp phòng tránh côn trùng cắn cho Bé

Để ngăn ngừa côn trùng cắn và đốt trẻ, mẹ nên cho bé mang giày, mặc áo dài tay và quần dài khi chơi ngoài trời, cho bé mặc quần áo nhạt màu sẽ ít thu hút các loại ong. Nếu bé có ý giúp mẹ làm vườn thì nên cho bé mang găng tay. Bôi thuốc chống muỗi, côn trùng trước khi cho bé ra ngoài chơi.

Mẹ nên chú ý đến chỗ chơi của bé, tránh những chỗ cây cối rậm rạp, có nhiều côn trùng hoặc những chỗ gần tổ ong. Mẹ cũng nên dặn bé không được nghịch dại mà chọc phá tổ ong, mạng nhện hay những côn trùng khác vì rất có thể chúng là những côn trùng mang độc.

Nếu nhà có một khoảng sân vườn và bé thường chơi ở đó, mẹ có thể thuê chuyên gia để loại bỏ các tổ côn trùng, tạo một môi trường an toàn cho bé vui chơi.

Ngoài ra, mẹ có thể trồng các loại cây thảo dược trong vườn vừa có tác dụng như một loại thuốc diệt trừ sâu bọ, côn trùng, rệp…vừa có thể làm giảm các vết sưng tấy do bị côn trùng đốt.

Cách xử lý khi Bé bị côn trùng cắn

Khi bé bị côn trùng cắn, mẹ có thể làm theo cách dưới đây để giúp bé dễ chịu hơn:

Đầu tiên, mẹ nên loại bỏ ngòi chích nếu nó vẫn còn bám trong da. Tránh hành động ép nặng bằng tay vì việc này có thể làm nọc độc lan ra và thâm nhập sâu vào cơ thể bé.

Rửa sạch chỗ bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó bôi các loại thuốc sát trùng lên vùng da bị đốt. Mẹ có thể đắp khăn lạnh lên chỗ bị đốt để giảm sưng và bớt ngứa cho bé.

Nếu bé thấy ngứa ở vùng da bị đốt, mẹ thoa thuốc cho bé hoặc có thể cho bé uống một liều kháng sinh. Mẹ nhớ dùng loại không gây buồn ngủ nhé!

Nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện nếu thấy bé có những phản ứng nghiêm trọng hơn như khó thở hay bị suy hô hấp.

Tuy hầu hết vết công trùng cắn ít gây nguy hiểm, nhưng nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra cho bé khi bị cắn, bạn cần nhanh chóng xử lý theo trình tự và đưa bé đến bác sĩ điều trị sớm. Nên nhớ rằng, trẻ con nhỏ rất dễ vô thức và dễ bị tổn thương nên các bố mẹ hãy luôn để mắt trông chừng bé cẩn thận

Sưu tầm