Cách phân biệt tiền giả bằng mắt thường

Đi liền với sự phát triển của công nghệ là một số tệ đoan khi có những con người lợi dụng sự phát triển này làm giàu cho riêng họ. Một trong những số đó là tiền giả, tiền giả ngày nay càng tinh vi, càng khó phát hiện hơn với một số thủ thuật công nghệ cao như copy, xử lý phần mềm… Tuy vậy, nếu chúng ta cẩn thận hơn thì vẫn có cách phân biệt tiền thật giả dù chỉ nhìn bằng mắt thường.

phan-biet-tien-that-1

1.Soi tờ tiền trước nguồn sáng

Khi soi tờ tiền thật trước nguồn sáng rất dễ thấy các chi tiết sau. Thứ nhất, hình bóng chìm có thể được nhìn thấy rất rõ ở cả hai mặt với nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng. Thứ hai là dây bảo hiểm, tờ tiền thật sẽ có hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc theo tờ tiền với các cụm số mệnh giá và dòng chữ khác nhau theo mỗi mệnh giá tiền (chữ  “VND” cho mệnh giá 10.000đ và chữ “NHNNVN” cho các mệnh giá khác).

Đối với tiền giả thì hình bóng chìm không tinh xảo, hình định vị thì không khớp, các khe trắng cũng không đều nhau. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét.

2. Phân biệt tiền thật và tiền giả bằng màu

Tiền thật dùng mực đổi màu (OVI) nên tờ tiền sẽ có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Thêm nữa trên tờ tiền còn có yếu tố IRIODIN hay dải màu vàng chạy dọc tờ bạc, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ bạc.

Tiền giả có thể làm giả mực OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật, đồng thời tiền giả cũng không có IRIODIN hoặc có in giả dải màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

cach-phan-biet-tien-that-2
Đặc điểm phân biệt tiền thật giả

3. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt

Trên tờ tiền thật có cửa số lớn và cửa sổ nhỏ. Cửa sổ lớn là nền nhựa trong suốt hai mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo. Cửa sổ nhỏ là nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (như bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Đây là yếu tố phân biệt tiền thật giả vì trên tiền giả cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật, còn trong cửa sổ nhỏ thì không có hình ẩn.

4. Phân biệt tiền giả bằng kính lúp

Tiền thật có những chữ như “VN” hay “NHNNVN” hay số mệnh giá được in siêu nhỏ, lặp đi lặp lại trong 1 vùng, dùng kính lúp sẽ thấy rõ các kí tự này.

5. Kiểm tra chất polymer

Tiền thật sẽ có mùi polymer đặc trưng. Ở tiền giả thì chỉ có mùi hôi như mùi nhựa, mùi bao nilon. Thêm nữa, các loại tiền giả polymer thường được in trên nền nilon thông thường nên rất dễ giãn hoặc rách, không bền và không có độ đàn hồi đặc trưng như polymer. Vì thế, cũng có thể kiểm tra bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh mép tờ tiền, nếu là tiền thật sẽ rất khó rách, khó giãn. Hoặc có thể nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, khi mở bàn tay ra, nếu là tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu, như trước khi nắm.

HPCM

Ý kiến bạn đọc