Cho bé ngậm ti giả có lợi hay có hại

Vì nhiều lý do, các bậc cha mẹ thường có thói quen cho bé ngậm núm ti giả. Tuy nhiên, điều này có đúng không? Nếu đây là sở thích của con, bạn làm thế nào để đảm bảo an toàn cho con của mình? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về việc cho bé ngậm ti giả có lợi hay có hại nhé!

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Ti giả là gì?

Ti giả hay còn gọi núm vú giả là núm vú làm bằng cao su, nhựa dẻo hoặc silicone để trẻ ngậm. Hình thức tiêu chuẩn của nó có một núm vú, mặt nạ và tay cầm. Tấm chắn miệng và tay cầm đủ lớn để tránh trẻ bị ngạt thở hoặc nuốt phải.

Lợi ích của ti giả

Có rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng cho bé ngậm ti giả có lợi hay có hại, thực tế thì cái gì cũng sẽ có mặt lợi và hại của nó. Do ti giả được thiết kế có hình dạng kích thước giống với ti mẹ, nên việc ngậm ti giả có thể thay thế cho ti mẹ, có thể giúp bé vừa ngủ vừa ngậm ti mà không ảnh hưởng đến công việc của người mẹ. Giúp bé tự làm dịu mình: Núm vú giả có thể giúp trẻ học cách kiểm soát cảm xúc, thư giãn và cảm thấy an toàn hơn. Sự thoải mái nãy sẽ giúp mang lại lợi ích nhân đôi: khi con bình tĩnh hơn cũng giúp cha mẹ cảm thấy thư giãn hơn.

Ti giả còn có thể giúp bé dễ ngủ hơn. Nếu bạn đang chưa có thời gian pha sữa hay chưa thể cho bé bú liền thì ti giả sẽ giúp trì hoãn một khoảng thời gian rất hữu hiệu.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Giúp giảm triệu chứng SIDS: Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, ngậm ti giả trong khi ngủ giúp bé tránh được chứng đột tử. Vì khi ngậm ti giả, bé sẽ không úp mặt xuống làm khó thở và bị ngạt, ngoài ra cũng hạn chế được việc bé nuốt phải dị vật khi đang ngủ. 

Bên cạnh đó, việc cai ti giả sẽ dễ dàng hơn thói quen mút tay của bé

Tác hại của ti giả 

Tác hại của ti giả là có thể ảnh hưởng đến quá trình mẹ cho bé bú. Việc ti mẹ và ti giả có sự khác nhau cũng có thể khiến bé có thói quen ngậm ti sẽ cảm thấy không quen và không chịu ti mẹ. 

Sử dụng ti trong lúc ngủ mà không có dây cài hay không có phát sáng, thì ti rất dễ rơi ra khỏi miệng bé và việc ba mẹ phải bật đèn để tìm rất ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra bé có thể bị giật mình, khóc thét nếu không được ngậm ti giả, đặc biệt ngậm ti giả cũng tăng nguy cơ bị viêm tai giữa.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Một tác hại của ti giả khác là có thể tạo thành các vấn đề về răng miệng của bé. Bé có nguy cơ bị mọc xiên răng cửa, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến cấu tạo của hàm trên và hàm dưới. 

Nếu như không được vệ sinh, diệt khuẩn kĩ càng thì việc bé ngậm ti bẩn cũng khiến vô số vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bé. 

Để trả lời cho câu hỏi cho bé ngậm ti giả có lợi hay có hại bài viết trên đây đã nêu một số lợi ích và tác hại của ti giả, các phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn cho bé dùng ti giả hay không và chọn đúng loại ti giả phù hợp với sở thích của con mình. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/