Cho trẻ đi máy bay cần chú ý gì trong dịp lễ Tết?

Tết đã từng bước đến gần chúng ta, rất nhiều gia đình chuẩn bị đưa trẻ trở về quê hương đón Tết với ông bà. Nếu bạn chọn máy bay làm phương tiện giao thông đưa trẻ trở về nhà nhất định cần chú ý những việc sau.

Trẻ mấy tuổi có thể đi máy bay?

 Các công ty hàng không  quy định, sau khi trẻ chào đời 14 ngày có thể mua vé, tuy nhiên chuyên gia khuyến nghị tốt nhất chờ đến lúc trẻ được hơn 1 tháng tuổi mới cho trẻ đi máy bay, bởi vì trong tháng đầu tiên chào đời, sức đề kháng của trẻ rất yếu, dễ bị lây nhiễm vi khuẩn, nếu cho trẻ cùng thở chung trong không khí khép kín sẽ rất không tốt cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ có bệnh trên người, tốt nhất nên tư vấn ý kiến bác sỹ mới có thể đi máy bay, tránh gây ra  hậu quả không tốt trên hành trình.

 be-di-may-bay
Đưa trẻ đi du lịch bằng máy bay ngày Tết cần bảo vệ đôi tai của trẻ

Bố mẹ cần chuẩn bị tốt tâm lý

Đưa trẻ đi máy bay vốn không phải là việc khó khăn, tuy nhiên đối với trẻ lần đầu tiên ngồi máy bay, chúng ta không biết trẻ sẽ có phản ứng như thế nào. Vì vậy bố mẹ cần chuẩn bị tốt tâm lý, không nên căng thẳng.

Nếu khi máy bay đang cất cánh, trẻ khóc quấy ảnh hưởng đến người khác, đầu tiên cần nói lời xin lỗi với hành khách vì đa phần hành khách đều thấu hiểu, máy bay bay đến độ cao bình ổn có thể bế trẻ đi lại trên máy bay, kể cho trẻ nghe một số câu chuyện, như vậy sẽ dần dần giảm nhẹ tâm trạng của trẻ hoặc chơi đồ chơi hay hình vẽ trẻ yêu thích để chuyển dịch sự chú ý của trẻ.

Một số vật phẩm cần thiết khi cho trẻ đi máy bay

Để ứng phó với các vấn đề có thể xuất hiện trong hành trình bay, bố mẹ nhất định phải chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết.

1.Thức ăn của trẻ

Nếu bạn là mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhất định phải chuẩn bị đầy đủ, trên máy bay cần đặc biệt chú ý nước nóng, đề phòng máy bay nghiêng lắc hoặc vô tình gây tổn thương cho trẻ.

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, chỉ cần mang những thực phẩm trẻ cho trẻ vừa đủ trong chuyến hành trình, cũng có thể yêu cầu công ty hàng không chuẩn bị đồ ăn cho trẻ trước.

2.Các đồ vật chăm sóc

Cho dù hành trình xa hay gần bố mẹ đều cần chuẩn bị dư thừa tã cho trẻ và cả khăn ướt được sử dụng để vệ sinh cho trẻ sau khi tiểu, đại tiện nữa. Do thời tiết trên không trung rất khô vì vậy bố mẹ cần mang theo kem dưỡng da để bảo vệ cho làn da non nớt của trẻ.

  1. Đồ chơi tiêu khiển

Bố mẹ hãy nhớ mang theo một số đồ vật trẻ thích dùng thường ngày, ví dụ như chú gấu an ủi, sách vải…để trẻ đủ ứng phó những tẻ nhạt và khó chịu trong cuộc hành trình. Tốt nhất bố mẹ không nên lôi toàn bộ đồ chơi ra, nên lấy ra từng cái một, chờ cho trẻ chán với đồ chơi cũ mới lấy ra đồ chơi mới.

4. Những thuốc thường dùng

Trước khi bố mẹ đưa trẻ ra khỏi nhà cần chuẩn bị một số loại thuốc thường ngày, ví dụ như thuốc cảm, thuốc chống côn trùng cắn, phòng ngừa dị ứng, thuốc đau bụng, miếng dán và khăn khử trùng v.v…

5. Bảo vệ đôi tai của trẻ

Bảo vệ tốt đôi tai của trẻ trong suốt hành trình bay là rất quan trọng, bởi vì màng nhĩ của trẻ mỏng hơn của người lớn, chưa đủ để chịu đựng áp lực như tai của người lớn. Khi máy bay cất cánh và hạ cánh cần tránh không để cho áp lực tiếng ồn gây ra viêm tai giữa cho trẻ bằng cách cho trẻ bú sữa, uống nước, uống sữa hoặc ngậm núm vú, như vậy có thể làm cho hai màng tai trẻ giữ được áp lực bằng nhau. Trẻ lớn tuổi hơn có thể nhai hoặc ngáp để giữ áp lực cân bằng.

Ngoài ra lúc này không nên cho trẻ ngủ, bởi vì khi ngủ sẽ tăng khả năng màng nhĩ bị tổn thương.  Vì vậy phải gọi bằng được trẻ dậy trước khi máy bay cất và hạ cánh.

6. Phòng ngừa trẻ say xe

May bay vừa cất cánh các âm thanh tiếng ồn hỗn độn có thể làm cho trẻ say xe hoặc khi người trẻ không khỏe cũng có thể say. Để tránh điều này bố mẹ cần cho trẻ ngủ đầy đủ trước khi lên máy bay 1 ngày, đồng thời xin được ngồi ở vị trí cách xa động cơ nhưng gần cửa sổ máy bay, như vậy đủ giảm được tạp âm và mở rộng tầm nhìn. Trên máy bay bố mẹ hãy thường xuyên giao lưu với trẻ như trêu đùa trẻ nói chuyện, để trẻ tự kể chuyện, nghe nhạc để phân tán sự chú ý của trẻ.

Nếu trẻ bị say, bố mẹ có thể làm một vài động tác thu hút sự chú ý của trẻ hoặc hướng dẫn trẻ nhìn ra xa bên ngoài cửa sổ. Hoặc có bà mẹ kinh nghiệm dùng ngón trỏ nhấn vào huyệt nội quan ở trên tay trẻ có thể giảm nhẹ triệu chứng say.

 

HPCM

Ý kiến bạn đọc