Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ?

Tư thế ngủ rất quan trọng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự thở, sự phát triển toàn diện của trẻ. Rất nhiều tư thế ngủ, các mẹ thường băn khoăn không biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng  khi ngủ không? Một vài những đúc kết sau về tư thế nằm ngủ của trẻ sau đây, sẽ định hướng cho các mẹ biết rõ có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ (1)

Với tư thế nằm sấp

Theo phương Tây, các bác sĩ khuyên bố mẹ không nên cho con mình nằm sấp khi ngủ, vì tư thế này có nguy cơ gây đột tử cao hơn tư thế ngủ bình thường. Không phải tư thế ngủ là nguyên nhân duy nhất gây đột tử, nhưng thật sự có liên quan. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu không có khả năng tự mình nhấc đầu hay tự trở đầu nên dẫn đến dễ bị ngạt thở. Ngoài ra, tư thế nằm sấp khi ngủ còn khiến cho phần nội tạng của bé bị chèn ép, rất bất lợi cho sự phát triển của bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ (4)

 

Với tư thế nằm ngửa

Đây là tư thế tốt nhất  để bé ngủ ngon và an toàn, vì tư thế nằm này toàn bộ các phần cơ trên cơ thể bé đều được thả lỏng, áp lực lên nội tạng của bé như tim, dạ dày, đường ruột và bàng quang là rất ít.

Nhưng những em bé có thói quen nằm ngủ ở tư thế ngửa này phần lớn thường bị bẹp đầu phía sau. Các phụ huynh sợ con mình bị bẹp đầu nên đã thay đổi thói quen tư thế của của bé. Các Bác sĩ khuyên: cha mẹ có thể cải thiện hình dáng đầu của bé, bằng cách dần dần cho bé nằm nghiêng cho con.

Sau khi đầy tháng, thì có thể tư quay đầu, thường thì ngủ 1 tiếng bé thay đổi tư thế và chuyển ra khỏi gối, các mẹ nên để ý tránh hiện tượng đầu trượt khỏi gối phát sinh sự cố không mong muốn.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ (3)

Với tư thế nằm nghiêng

Như nói ở trên nếu như các bậc cha mẹ muốn cho hình dáng đầu của con mình tròn thì bạn có thể thử cho con nằm ngủ ở tư thế nghiêng, tốt nhất là nghiêng bên phải. Thông thường thì bé rất khó để tự mình nằm nghiêng, các mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi đó, mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt, có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp.

Hy vọng với những tóm gọn ưu nhược điểm của các tư thế ngủ, đã giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ của các mẹ.

 

HPCM
Ý kiến bạn đọc