Đau dạ dày và những dấu hiểu cần phải nhận biết sớm

Đau dạ dày là phiền toái rất nhiều người mắc phải, đặc biệt trong cuộc sống bận rộn hiện nay, bệnh đau dạ dày trở nên cực kỳ phổ biến và tốn nhiều công sức điều trị. Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta theo một guồng quay hối hả, thói quen ăn uống trở nên gấp gáp, lối sống sinh hoạt kém khoa học cùng với chất lượng môi trường sống giảm sút chính là tác nhân gây nên bệnh đau dạ dày ở nhiều người. Người bị bệnh đau dạ dày luôn phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ, khó chịu khi tâm trạng căng thẳng, lo lắng, cảm xúc tiêu cực nhất là khi ăn uống thất thường, sức khỏe kém.

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử là bệnh biểu hiện bởi tình trạng đau do những tổn thương ở dạ dày như viêm, loét dạ dày.

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày
Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Khi mới khởi phát bệnh đau dạ dày khó phát hiện với những biểu hiện ban đầu nên nhiều người chủ quan và thờ ơ với tình trạng sức khỏe. Nắm rõ được các kiến thức về bệnh đau dạ dày là một bước cần thiết để chiến thắng bệnh và đẩy lùi các phiền toái do bệnh mang lại. Các triệu chứng dấu hiệu đau dạ dày có thể được điểm danh như sau:

Đau bụng

Biểu hiện đặc trưng đầu tiên của dấu hiệu đau dạ dày là việc đau tức vùng bụng. Cơn đau thường xuất hiện từ giữa bụng trên rốn và có thể lan ra tận sau lưng. Cơn đau thường bộc phát sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng hoặc khi đang đói mà ăn ngay. Các cơn đau có thể hành hạ bạn ở bất cứ thời gian nào  trong ngày từ sáng sớm cho đến lúc nửa đêm mang lại rất nhiều phiền toái. Cảm giác đau không có gọi tên cụ thể lúc đau âm ỉ, lúc quặn thắt từng cơn, lúc đau rát tức bụng, tình trạng xấu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, tức ngực, đau lưng…

Rối loạn tiêu hóa, ăn kém

Vì dạ dày bị tổn thương nên quá trình tiêu hóa bị giảm sút. Ăn không tiêu và tức bụng khiến người đau dạ dày ăn kém, ăn không ngon miệng. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón…

Ợ chua, ợ hơi, bỏng rát thượng vị

Đây là đặc trưng của dấu hiệu đau dạ dày. Do hoạt động của dạ dày bị gián đoạn, làm việc kém dẫn đến thức ăn khó tiêu, lên men. Bệnh nhân sẽ bị ợ chua, ợ hơi, cảm giác có mùa tanh rỉ ở miệng, dạ dày nóng rát.

Nôn, buồn nôn

Người mắc bệnh đau dạ dày thường xuất hiện cảm giác buồn nôn. Do khi đang tiêu hóa thức ăn, dạ dày bị tổn thương do loét co bóp nhiều gây nên cảm giác muốn nôn mửa. Triệu chứng này biểu hiện cho nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày… Hiện tượng này kéo dài gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa hay dạ dày rất nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Khi chảy máu dạ dày người bệnh có thể nôn ra máu tươi, máu đen, đi ngoài ra máu. Cần phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế. Bởi những biểu hiện này hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh

Sút cân nhanh

Tiêu hóa kém kèm theo việc hấp thụ thức ăn giảm sút gây ra tình trạng giảm cân ở cơ thể người bệnh.

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ về dấu hiệu bệnh đau dạ dày để kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách.

Chúc bạn có được một sức khỏe viên mãn.