Bà bầu khi mang thai nên kiêng ăn gì?

Khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, mẹ bầu và thai nhi trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Cho nên mẹ bầu phải biết khi mang thai không nên (kiêng) ăn gì để tránh những nguy hiểm đáng tiếc.

>> 25 loại thức ăn kiêng khi mang thai dành cho bà bầu.

Vấn đề dinh dưỡng được các bà mẹ đặt lên hàng đầu trong 40 tuần thai. Họ không muốn vì một phút bất cẩn mà làm cho mẹ và bé nguy hiểm. Cho nên danh sách đen về các loại thức ăn và thức uống bà bầu không nên hoặc nên kiêng chế dùng được liệt kê một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Bạn nên tránh các loại thức ăn sau đây. Hay tốt nhất là bạn hãy thay đổi cách chế biến.

mang thai không nên ăn gì
Khi mang thai nên kiêng ăn gì?

  • Trứng sống, trứng lòng đào, hay các thức ăn được làm từ loại trứng sống như kem tươi tự làm, kem lạnh và sốt mayonnaise. Trứng phải được nấu chín kỹ.
  • Thịt và cá chưa nấu chín như thịt bò tái, hải sản tái chanh. Không được để còn chút màu hồng nào trên đó, cho dù trước đây bạn vẫn thường thích ăn như vậy!
  • Thịt hoặc cá sống như sushi, cá hồi hoặc hàu hun khói, nem chua, mắm sống.
  • Sữa tươi, phô-mai hay sữa chua không tiệt trùng.
  • Một số loại gỏi (rau trộn) cũng có thể chứa khá nhiều vi khuẩn.
  • Phô-mai mềm như phô-mai Pháp, phô-mai Ý, hay phô-mai gân xanh (tuy nhiên phô-mai dày hay phô-mai đã gạn kem thông thường thì không sao, miễn là đã được diệt khuẩn. Bạn hãy kiểm tra nhãn mác để biết chắc chắn).
  • Pa-tê hoặc gan, gan cá biển: đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt quá nhu cầu cần thiết của một phụ nữ mang thai, điều này có thể gây hại cho bé của bạn.
  • Cẩn thận với món thịt nướng vì thịt nướng thường được nướng trước một thời gian trước khi ăn. Hãy đảm bảo các thức ăn chế biến sẵn phải được hâm nóng kỹ trước khi ăn.
  • Cá kiếm và cá ngừ: Các loại cá này có thể chứa hàm lượng thủy ngân tự nhiên ở mức nguy hại, ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của bé. Vì vậy bạn không nên ăn không cá ngừ đóng hộp nhiều hơn 4 hộp loại vừa (140g/hộp) hoặc 2 lát cá tươi (không quá 170g/lát chưa nấu) trong một tuần.
  • Các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng cho bạn trước đây.

 

mang thai nên kiêng ăn gì
Chọn các thực phẩm nên kiêng ăn khi mang thai để đảm bảo sức khỏe

Các thức uống nên tránh khi mang thai

Đồ uống có cồn có thể gây ra một loạt các khiếm khuyết về thể chất và tinh thần cho thai nhi. Không có mức độ rượu dùng trong thai kỳ nào được chứng minh là an toàn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không được uống bất kỳ loại rượu nào bao gốm cả bia, rượu vang, nước trái cây có pha trộn rượu vang, rượu mùi… trong suốt thai kỳ và cả thời gian cho con bú.

Các thức uống bạn cần giảm hoặc tránh xa: trà, cà phê, chocolat, nước uống tăng lực… Những thức uống này có chứa caffeine, caffeine có tính chất lợi tiểu, do đó nếu uống nhiều bạn có thể bị mất nước thực sự.

Các loại nước ngọt, nước trái cây có đường đóng hộp công nghiệp có nhiều đường và chất bảo quản. Không được khuyến khích dùng trong thai kỳ. Nước ngọt có thể tạo ra năng lượng thừa nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến thừa cân khó phục hồi vóc dáng sau sanh.

Xem thêm:  Có nên xoa bụng khi đang mang thai?.

HPCM
Ý kiến bạn đọc