Mang thai tuần thứ 13 và sự phát triển của thai kỳ

Chúc mừng mẹ bầu đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Mang thai tuần thứ 13 này trong 3 tháng tiếp theo sẽ có những gì thay đổi trong mẹ và bé?

Xem lại: Mang thai tuần thứ 12 và sự phát triển của thai kỳ.

Để biết rõ hơn, mời các bạn cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 13

mang-thai-tuan-thu-13
Khi bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 của chu kỳ mang thai, nhau thai của bạn đã phát triển và đang cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và xử lý chất thải cho em bé. Nhau thai cũng sản xuất hormone progesterone và estrogen giúp duy trì thai kỳ.

Tuần này, 2 mí mắt của bé đã dính liền vào nhau để bảo vệ mắt phát triển một cách an toàn nhất. Điều đặc biệt là bé của bạn cũng có thể đặt một ngón tay cái trong miệng của mình rồi đấy!

Những thay đổi của em bé theo ngày trong tuần thứ 13

Ngày thứ 85: Cánh tay và chân của bé phát triển đầy đủ là bắt đầu hài hòa với cơ thể. Các khớp xương đang dần hình thành.

Ngày thứ 86: Em bé trôi nổi trong nước ối, nơi cung cấp nhiều không gian để di chuyển xung quanh. Sau đó trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn sẽ tiết ra chất thải bằng chất lỏng, nhưng bàng quang của bé vẫn còn nhỏ và chức năng thận chưa được hình thành.

Ngày thứ 87: Những ngón chân đã phân hóa riêng biệt và có cùng một độ dài, các khớp mắt cá chân đang dần hình thành và sẽ cần khoảng vài tuần nữa bạn sẽ cảm nhận được những “cú đá” từ con của bạn.

Ngày thứ 88: Trán em bé nhô lên cao và phần mắt vẫn tiếp tục di chuyển vào đúng vị trí.

Ngày thứ 89: Lúc này bạn đã cảm nhận mối liên kết giữa mẹ và bé rồi đấy!

Ngày thứ 90: Em bé dành phần lớn thời gian ở một vị trí cuộn tròn, thường có chân bắt chéo, và bàn tay gần với khuôn mặt.

Ngày thứ 91: Bé đã lớn hơn trước rất nhiều rồi đấy mẹ ạ!

Những thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 13 1
Không bắt đầu mặc quần áo thai sản, nhưng có nhiều khả năng bạn thay thế quần áo bó sát bằng quần áo thoải mái hơn. Vết rạn da có thể xuất hiện trên bụng của bạn, ngực, hông, hoặc mông. Ốm nghén đã châm dứt hoàn toàn vào thời điểm này, nhưng bạn có thể gặp ợ nóng thường xuyên hơn.

Bạn có thể nhận thấy một số thay đổi ở ngực. Bởi vì bây giờ ngực của bạn có thể đã trở nên lớn hơn và xuất hiện nốt sần, đó là do các ống dẫn vú khi họ bắt đầu chuẩn bị cho sản xuất sữa. Bạn cũng có thể nhận thấy tĩnh mạch xuất hiện ngay dưới da trên ngực. Trong tam cá nguyệt thứ hai sữa non bắt đầu hình thành; đây là giai đoạn đầu tiên của sữa mẹ, và nó có thể xuất hiện từ núm vú khi mát xa.

Hãy tự cho mình một sức khỏe thật tốt và một tinh thần thoải mái để chu kỳ mang thai được an toàn nhé

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 14 để xem điều gì tiếp theo nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc