Mang thai tuần thứ 16 và sự phát triển của thai kỳ

Chào mừng mẹ bầu bước đến mang thai tuần thứ 16 trong 40 tuần thai. Mẹ bầu đã thoát khỏi những cơn thai nghén chưa? Ngoại hình và những gì đang diễn ra sự thay đổi?

Xem lại: Mang thai tuần thứ 15 và sự phát triển của thai kỳ.

Để biết rõ hơn, mời các mẹ xem bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 16

mang-thai-tuan-thu-16

Em bé của bạn đang chuẩn bị để phát triển mạnh mẽ trong vài tuần tới. Tai và mắt đang nằm ở vị trí cuối cùng của trên khuôn mặt.

Lúc này bé nặng khoảng 3,9 ounces (110 gram) và khoảng 4,7 inch (12 cm) từ đầu đến mông. Em bé của bạn có thể giữ thẳng đầu.

Sự phát triển của cơ bắp trên khuôn mặt cho phép cho một loạt các biểu hiện như nheo mắt và cau mày.

Một số hệ thống cơ thể phức tạp hơn cũng bắt đầu thực hiện chức năng bao gồm cả hệ thống tiết niệu và tuần hoàn của em bé. Tim của bé bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày. Tuy nhiên, đến tuần 40 con số này sẽ tăng lên 1.900 lít mỗi ngày!

Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 16

Ngày thứ 106: Trong siêu âm màu nhân tạo trong tử cung, xương sống của em bé xuất hiện đặc biệt rõ ràng. Hai thập màu xanh, tại đỉnh đầu và ở phía dưới của mình, chỉ ra nơi mông và đỉnh đầu cho phép đo được thực hiện.

mang thai tuần thứ 16 ngày 106

Ngày thứ 107: Các đầu ngón tay rất nổi bật nhưng các ngón tay vẫn còn khá ngắn. Mỗi ngón tay riêng biệt và di chuyển độc lập với phần còn lại. Đây là vị trí thoải mái nhất cho ngón tay cái và ngón tay khác duỗi ra thay vì cuộn tròn thành nắm đấm.

mang thai tuần thứ 16 ngày 107

Ngày thứ 108: Các ngón chân được kéo dài và những đường cong đến chân đang bắt đầu hình thành. Em bé của bạn có thể di chuyển được đôi chân của mình theo ý muốn nhưng rất khó khăn trong việc đưa chân lên miệng.

mang thai tuần thứ 16 ngày 108

Ngày thứ 109: Da của em bé của bạn vẫn còn rất mỏng và có rất ít chất béo nằm bên dưới da ở giai đoạn này của thai kỳ.

Ngày thứ 110: Em bé được nhìn thấy trong túi ối. Lần đầu tiên đầu của bé nhỏ hơn so với cơ thể, đánh dấu một cột mốc phát triển.

mang thai tuần thứ 16 ngày 110

Ngày thứ 111: Các chi trên cũng được phân biệt thành cánh tay, cổ tay, bàn tay, và các ngón tay, phát triển với một tốc độ nhanh hơn so với chi dưới.

mang thai tuần thứ 16 ngày 111

Ngày thứ 112: Làn da của em bé bắt đầu không thấm nước nhiều như trước, nước ối ngày càng đậm đặc nước tiểu từ thận và bàng quang của bé.

mang thai tuần thứ 16 ngày 112

Những thay đổi của bà mẹ

Tử cung của bạn tiếp tục phát triển. Nhau thai của bạn cũng đang phát triển, và cơ thể sản xuất tăng lượng nước ối giúp bảo vệ em bé trong giai đoạn mang thai này.

Tuần này, cơ thể bạn sản xuất nhiều máu hơn 50%, dẫn đến lưu thông máu nhiều hơn thông qua cơ thể. Tăng tuần hoàn máu này làm khuôn mặt trở nên tươi sáng hơn. Cơ thể sản xuất kích thích tố gây ra các tuyến dầu làm khuôn mặt sáng bóng. Những gì bạn có thể làm khi những dấu hiệu trên xuất hiện? Nếu làn da của bạn trở nên quá nhờn, bạn có thể sử dụng một loại chất tẩy rửa tự nhiên để làm sạch khuôn mặt của mình.

Bé phát triển rất nhanh, cần nhiều dưỡng chất để phát triển nên những cơn đói sẽ đến dồn dập buộc bạn phải luôn mang bên mình những thức ăn nhẹ.

Trong thời gian mang thai, nói không với tất cả những chất kích thích là một điều hết sức cần thiết.

mang thai tuần thứ 16 1

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 17 để biết điều gì tiếp theo nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc