Mang thai tuần thứ 18 và sự phát triển của thai kỳ

Bước sang mang thai tuần thứ 18, bé của bạn ngày càng phát triển nhanh ở những hệ cơ quan riêng biệt. Mẹ bầu nên ăn uống nghỉ ngơi ra sao để bé khỏe mạnh?

  1. Mang thai tuần thứ 17 và sự phát triển của thai kỳ.
  2. 25 loại thức ăn kiêng khi mang thai dành cho bà bầu
  3. 9 loại thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu

Hãy theo dõi 40 tuần thai để có một chu kỳ mang thai an toàn các mẹ bầu nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 18

mang-thai-tuan-thu-18

Tai bé đang nằm ở vị trí chuẩn xác của nó trên đầu bắt đầu có thể cảm nhận bài hát ru của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là trong những tuần sắp tới, em bé có thể sẽ có thể nghe được những âm thanh bên ngoài! Các xương ở giữa tai và các đầu dây thần kinh từ não bộ đang phát triển để em bé nghe thấy những âm thanh như nhịp tim và máu di chuyển qua dây rốn. Em bé thậm chí có thể bị giật mình bởi tiếng động lớn!

Đôi mắt của bé cũng đang phát triển. Lúc này mắt đang hướng về phía trước chứ không phải là ở các bên như lúc trước và võng mạc có thể phát hiện các chùm đèn pin nếu bạn chiếu vào bụng.

Cho đến nay, xương của bé đã phát triển nhưng vẫn còn mềm. Tuần này, xương bắt đầu cứng lại, hoặc thành chai. Một số mẩu xương đầu tiên để thành chai là ở xương đòn và chân.

Một lớp bảo vệ được gọi là myelin đang bắt đầu hình thành xung quanh dây thần kinh. Lớp này sẽ tiếp tục hình thành cho đến sinh nhật đầu tiên của bé. Nếu bạn đang có một cô gái nhỏ, ống dẫn trứng và tử cung của cô bé đã vào đúng vị trí. Nếu bạn đang có một cậu bé, bộ phận sinh dục có thể được nhận thấy ở lần siêu âm trên siêu âm tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều trẻ em không muốn hợp tác trong quá trình siêu âm cho nên bộ phận sinh dục không thể được nhìn thấy vì bị che đi. Đây là một điều hết sức thú vị.

Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 18

Ngày thứ 120:

Hàm của bé tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ, nhưng tại thời điểm này nó vẫn còn khá ngắn. Các chồi răng được làm cứng trong vòng hai hàm. Cũng như với các xương khác, canxi đang được tăng cường cho cấu trúc hàm.

Ngày thứ 121:

mang thai tuần thứ 18 ngày 121

Lúc này, chân của em bé đang ở vị trí chéo chân. Cánh tay phải ở phía bên phải của hình ảnh. Tay chân và dây rốn xuất hiện được trong một mớ hỗn độn.

Ngày thứ 122:

mang thai tuần thứ 18 ngày 122

Hình ảnh siêu âm 2D chỉ cho thấy “lát cắt” của em bé, các bộ phận có thể xuất hiện hoặc mất tích, chẳng hạn như là cánh tay ở đây không thấy được hoàn toàn.

Ngày thứ 123:

mang thai tuần thứ 18 ngày 123

Da của em bé cực kỳ mềm mại và mịn màng. Lòng bàn chân và các ngón chân được thể hiện trong hình ảnh này.

Ngày thứ 124:

mang thai tuần thứ 18 ngày 124

Các ngón tay xuất hiện cũng ở hình ảnh này và khi em bé của bạn tăng kích thước, nó trở nên dễ dàng hơn cho siêu âm để thấy mức độ chi tiết.

Ngày thứ 125:

mang thai tuần thứ 18 ngày 125

Chân sẽ được đá mạnh mẽ hơn, và đặc biệt là nếu bạn đã từng mang thai, bạn sẽ càng nhận thức của các “cuộc tấn công” trong vài tuần tới.

Ngày thứ 126:

mang thai tuần thứ 18 ngày 126

Cũng giống như tai của bạn, tai của bé được làm bằng sụn mềm mại và linh hoạt. Mặc dù tai ngoài được phát triển tốt ở giai đoạn này, cấu trúc tai bên trong sẽ không phát triển.

Những thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 18 1

Không phải tất cả trọng lượng bạn đang đạt được là của em bé. Trong thực tế, hầu hết sự gia tăng trong lượng là do các bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như ngực của bạn, đang lớn dần lên và lượng máu ngày càng tăng. Bạn có thể xem xét về việc đăng ký cho các lớp học tiền sản. Họ cung cấp một nguồn thông tin cũng như là một cách tốt nhất để cho bạn so sánh những sự thay đổi với những phụ nữ mang thai khác.

Hệ thống tim mạch cũng bị ảnh hưởng bởi thời kỳ mang thai. Bạn có thể bị huyết áp thấp.Cho nên, mỗi khi đứng lên hoặc ngồi xuống, những thao tác cần phải thực hiện một cách chậm rãi để giảm thiểu những triệu chứng chóng mặt do huyết áp thấp gây ra.

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 19 để biết điều gì tiếp theo nhé!