Mang thai tuần thứ 4 và sự phát triển của thai kỳ

Mang thai tuần thứ 4 đánh dấu bào thai đã được 1 tháng tuổi. Một tháng trôi qua chưa có thay đổi nhiều trong quá trình phát triển của thai kỳ nhưng cũng có những chuyển biến tích cực

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 4

mang thai tuần thứ 4
Tuần thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ. Đầu tuần này, thai nhi vẫn còn rất bé, phần đầu vẫn phình to. Nhưng chỉ một thời gian ngắn thôi tứ chi sẽ dần hình thành. Ngay cả trong giấc ngủ của bà mẹ, thai nhi vẫn từ từ lớn lên. Những hệ cơ quan được hình thành ở tuần trước như: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa dần hoàn thiện. Điều đặc biệt ở tuần này là hệ bài tiết được hình thành sau bước sơ khai ở tuần trước. Xương, răng,…dần được tạo lập. Điểm chú ý là màng ối và noãn hoàng tạo ra để bảo vệ bào thai nhỏ bé. Các màng ối đầy nước ối sẽ bao quanh và bảo vệ phôi thai đang phát triển. Noãn hoàng sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai thay thế vị trí đó.

Cùng theo dõi những bước chuyển biến của thai nhi trong tuần thứ 4 này nhé!

Ngày thứ 22: Hệ thống mạch máu sơ khai được hình thành

Ngày thứ 23: Màng ối, noãn hoàng và nhau thai đang dần hình thành để bảo vệ bào thai

Ngày thứ 24: Thai nhi phát triển khá nhanh nhưng vẫn còn rất bé

Ngày thứ 25: Hệ thần kinh của bào thai phát triển và dần hình thành não bộ

Ngày thứ 26: Mặc dù khuôn mặt chưa được rõ ràng nhưng mắt và tai sẽ hình thành trong ngày 24 này

Ngày thứ 27: Mô xương trên cơ thể dần hình thành và khung xương được tạo lập

Ngày thứ 28: Thai nhi nằm trọn trong túi noãn hoàng và noãn hoàng sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai thay thế vị trí đó.

Sự thay đổi của mẹ bầu

mang thai tuần thứ 4 1
Tuần này em bé của bạn vẫn tiếp tục cấy ghép vào tử cung, vùi mình sâu bên trong nội mạc tử cung. Sau khi cấy ghép, em bé bắt đầu sản xuất một hormone gọi là human chorionic gonadotropin (hCG), giúp duy trì niêm mạc tử cung. Nó cũng sẽ gửi một tín hiệu đến buồng trứng dừng hoat động rụng trứng mỗi tháng. Một số phụ nữ co thắt nhẹ và đốm máu trong tuần này khi quá trình cấy ghép đang diễn ra, và họ có thể nhầm lẫn trong một thời gian, vì nó thường xảy ra trong khoảng thời gian kinh nguyệt hàng tháng.

Hầu hết những bà mẹ thường có những triệu chứng sau ở tuần thai thứ 4 này:

– Những dấu hiệu của thai nghén ngày càng rõ

– Nhạy cảm với mùi hương

– Mệt mỏi và cơ thể giống như bị kiệt sức

– Ngực trở nên nhạy cảm hơn. Sẽ có những thay đổi về màu sắc và kích thước của ngực trong tuần này

Người mẹ nên làm gì trong tuần thứ 4 này?

Bạn nên thử thai lần nữa để chắc chắn rằng mình đang mang thai. Hãy tìm đến bác sĩ để họ có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất. Khi mang thai cần ngủ nhiều và từ bỏ những chất kích thích. Ăn uống đủ chất cũng là cách để giúp cho bà mẹ và thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 5 để biết được điều gì tiếp theo nhé!