Những cách tiết kiệm nước hữu hiệu cho gia đình

Nước là nguồn tài nguyên đáng quý mà thiên nhiên ban tặng. Những cách iết kiệm nước luôn là hành động được quốc gia khuyến khích và củng cố. Nước là tài nguyên dồi dào nhưng không vô tận, việc tiết kiệm nước không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm mà còn giúp cho gia đình bạn tiết kiệm một phần chi phí. Mời tham khảo một số cách tiết kiệm nước mà chúng tôi muốn đề cập dưới đây, qua đó bạn có thể tiết kiệm chi tiêu cho gia đình hiệu quả hơn.

20150526095939-nuoc4

Các cách tiết kiệm nước hay nhất

1. Kiểm tra đường nước thường xuyên để tránh bị rò rỉ

Drip-drip-drip
Rò rỉ nước tiêu tốn nhiều hơn bạn tưởng

Lượng nước rò rỉ trong toilet có thể gây lãng phí 300-500 ga-long mỗi ngày và chiếm đến 10% hóa đơn tiền nước của gia đình bạn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống nước để giảm thiểu khả năng rò rỉ.

2. Thay đổi chế độ xả nước của bồn cầu

Nên mua hoặc lắp đặt chế độ xả nước hai kiểu cho bồn cầu để giảm thiểu lượng nước xả. Hạn chế xả rác hay gạt mẩu thuốc lá vào bồn cầu vì rất khó trôi và sẽ tốn rất nhiều nước.

3. Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Bạn cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày. Khi lắp đặt hệ thống mới, bạn hãy mua bồn cầu tiết kiệm nước.

4. Khóa vòi nước khi tạm ngưng sử dụng

Khi vệ sinh cá nhân như đánh răng, tắm hay khi rửa chén, giặt tay… hạn chế mở vòi nước trong suốt quá trình thực hiện, thực hiện thao tác vặn, mở để hạn chế lượng nước tối đa.

5. Sử dụng máy giặt đúng cách

Nên sử dụng máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Hoặc với mỗi lần giặt nên điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt và thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ.

6. Sử dụng vòi sen hiệu quả

Được biết với vòi hoa sen kiểu cũ, 1 phút sẽ tiêu tốn 14l nước thay cho vòi hoa sen kiểu mới với 9l nước cho mỗi lần sử dụng. Thay một chiếc vòi hoa sen kiểu mới sẽ giúp bạn tiết kiệm 30% hóa đơn nước và 3 phút tắm mỗi ngày.

7. Thường xuyên nhắc nhở

Làm một chú ý trên của nhà tắm, toilet để nhắc nhở các thành viên trong gia đình tiết kiệm nước và lưu ý khi sử dụng.

8. Tiết kiệm nước khi làm vườn

Nếu gia đình bạn còn sử dụng nước đê làm vườn, chăm sóc cây cảnh… thì hãy hạn chế một số điều sau.
Chỉ tưới bãi cỏ khi cần thiết từ 2-3 ngày một lần, bơm lượng nước vừa đủ vào thùng chứa để xác định lượng nước cần dùng hoặc đặt chế độ tiết kiệm nước khi có thể.
Trồng các loại cây có khả năng chịu hạn tốt để làm giảm thời gian tưới tiêu.

Trên đây là 8 cách tiết kiệm nước hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng tại nhà. Hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện hóa đơn tiền nước tốt nhất có thể.