Những điều cần lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh vào ngày Tết

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị bệnh tấn công, nhất là trong những ngày lễ Tết, nguy cơ mắc bệnh tăng cao hơn mức bình thường. Vì vậy, cha mẹ khi chăm trẻ nên thận trọng hơn vào dịp này. Hãy cùng Hạnh Phúc Của Mẹ tìm hiểu nhưng lưu ý đó là gì nha!

Cần kiêng cữ kỹ lưỡng cho trẻ trong dịp Tết

Cha mẹ cần kiêng cữ hết sức cẩn thận vì sức đề kháng của trẻ mới sinh là rất yếu, chỉ một sơ sẩy rất nhỏ cũng khiến các bé gặp các bệnh không mong muốn, ảnh hưởng tới thể chất về sau.

Tâm lý mọi người thường thoải mái hơn vào dịp Tết, ông bà và cha mẹ vì muốn những điều đầu tiên diễn ra trong năm được thuận lợi nên dễ sinh tính chủ quan và “bớt khó tính” hơn bình thường. Tuy nhiên, chính sự không đề phòng đó là cơ hội cho bé hay sinh bệnh vào ngày Tết.

Nhắc khéo khách tới chơi nhà trong dịp Tết

Nhiều vị khách vừa muốn chúc Tết gia đình, vừa muốn mừng tuổi cho các bé mau ăn chóng lớn, gặp nhiều may mắn nên ông bà, cha mẹ của trẻ cần tế nhị để khách ẵm hay chơi với trẻ.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, không thích hợp để tiếp khách trong thời điểm này, gia đình cần chủ động nói với khách một cách khéo léo như “Mẹ đang bận tắm/ cho cháu bú nên không tiện tiếp khách được”, “Sang năm cháu nó sẽ sang chúc Tết ông bà” hay “Ông bà bỏ quá cho cháu năm nay”.

Nếu khách là người nhà hoặc họ hàng gần, gia đình cần nhắc nhéo không ôm hôn hay thơm bé mới sinh để tránh cho bé không mắc bệnh trong khoảng thời gian này.

dinh dưỡng trong sữa mẹ

Cố gắng khéo léo hạn chế để bé sơ sinh tiếp xúc tới khách tới chơi nhà để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Giữ gìn sức khỏe cho bé khi đi chúc Tết

Nhiều gia đình có ý định muốn mang bé đi chơi  những ngày đầu năm để thưởng thức không khí Tết cổ truyền lần đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng mọi tình huống có thể xảy ra trong thời gian nhạy cảm này.

– Thứ nhất, cần xem xét thời tiết có thuận lợi để ra ngoài hay không, không đi quá xa hoặc tới nơi đông người, nhiều người tụ tập bởi khu vực thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp ở trẻ.

– Thứ hai, hạn chế để bé đi chúc Tết ở quá nhiều địa điểm, việc di chuyển nhanh và thường xuyên như vậy thường sinh ra cho bé cảm giác khó chịu, mệt mỏi và gắt gỏng. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị các trường hợp phát sinh khác như bé đói sữa, đòi đi vệ sinh, quấy khóc ngay khi đặt chân tới nhà khách và tránh làm cho gia chủ “ái  ngại”.

– Thứ ba, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết cho trẻ như bỉm, sữa, tã, khăn ướt, quần áo sạch cho trẻ mọi lúc mọi nơi.

– Thứ tư, cần lắng nghe “nguyện vọng” của bé, nếu bé cảm thấy khó chịu và không thoải mái thì nên tế nhị xin phép chào gia chủ và quay về nhà.

benh-ngoai-da-o-tre

Chú ý tới những “dấu hiệu” khó chịu, mệt mỏi của bé

Với những lưu ý trên, Hạnh Phúc Của Mẹ hy vọng cha mẹ và bé có được một Tết cổ truyền cùng nhau được khỏe mạnh và trọn vẹn nhất.