Tết đưa trẻ về quê cần chú ý những gì?

Thời gian cận Tết là quãng thời gian người, xe chen chúc, mang được một đứa trẻ về nhà ăn Tết cùng ông bà thật là vất vả. Hạnh phúc của me xin chia sẻ kinh nghiệm dưới đây hi vọng sẽ giúp các gia đình xa quê được về Tết một cách thư giãn, đỡ vất vả.

Chuẩn bị

Trước khi xuất phát sắp xếp xong hành lý. Quần áo trẻ cần mặc, đồ dùng chuyên dụng của trẻ đựng trong một ba lô, ngoài ra cần chuẩn bị tốt nước sôi, sữa và một số đồ chơi của trẻ. Đừng quên mang theo túi địu trẻ.

Theo kinh nghiệm, không nên mang quá nhiều đồ đạc đi theo, nếu đồ đạc nhiều có thể gửi hành lý về trước, trên đường an toàn là quan trọng nhất.

sap-sinh-can-chuan-bi-gi
Đưa trẻ về nhà đón Tết

Xuất phát

Tết người đông vì vậy mọi người nên xuất phát đến nhà ga, bến xe trước ít nhất 1 tiếng, sau khi vào bến cần đến chỗ phòng chờ. Lúc này có thể lấy túi địu trẻ ra để địu trẻ trên người đi lại cho thuận tiện. Nhất định không được đặt trẻ xuống đất vì trẻ sẽ chạy lung tung, rất dễ thất lạc. Trẻ nhỏ chỉ cần nhìn thấy nhiều người đông đúc sẽ hiếu kỳ chạy lung tung. Vì vậy cần để ý đến trẻ mọi nơi mọi lúc.

Lên tàu/xe

len-tau

Sau khi vào nhà ga/ bến xe xong có thể nói với người soát vé cho bạn và trẻ lên xe sớm hơn một chút để tránh trường hợp người đông chèn ép đến trẻ.

Trên xe

ngoi-tau

Sau khi lên xe, không nên để cho trẻ ngủ ngay, có thể cho trẻ nhìn ngắm môi trường xung quanh trước sau đó làm quen với các bạn nhỏ ngồi xung quanh. Trẻ em chơi với nhau nhưng không nên ăn đồ ăn của trẻ khác, bởi vì khẩu vị của từng người khác nhau. Một khi trẻ ăn đồ ăn của trẻ khác có thể vì quá cay, quá mặn hay có một số nguyên nhân khác làm cho trẻ không được vui vẻ trên hành trình đó.

Ví dụ : con tôi thích ăn cay, con chia sẻ món gà cay cho trẻ khác cùng ăn làm cho bạn nhỏ đó khóc òa lên vì cay.

Ngủ

Nếu giường nằm thì không vấn đề gì, nếu là ghế ngồi khuyến nghị bố mẹ cho trẻ ngồi trên đùi hoặc nhường ra một chỗ cho trẻ ngủ. Đầu trẻ kê trên đùi bố/mẹ, khi ngủ nhất định cần chú ý giữ ấm ở thân dưới. Nếu trẻ ở miền Nam về quê ở miền Bắc thì thời tiết ngày càng lạnh, nếu giữ ấm không tốt trẻ sẽ dễ bị cảm.

Xuống tàu/xe rời khỏi bến

xuong-tau

Khi xuống xe địu trẻ trên người, kiểm tra hành lý xem đồ đạc lấy ra dùng đã cho vào đầy đủ chưa. Lúc xuống xe không nên quá vội vàng, đã ngồi được trên tàu/xe lâu như vậy nên không cần phải vội một lúc, một số sự cố về tai nạn đã xảy ra khi xuống xe vội vàng đã mang lại hậu quả vô cùng đáng tiếc cho ngày Tết đoàn tụ.

Trở về nhà

Nếu có người quen lái xe đến đón là tốt nhất. Nếu không có nhất định phải bắt taxi chính hãng để về, không nên ham rẻ ngồi xe dù, cho dù bận rộn về nhà đến mức nào thì cũng cần phải luôn luôn lưu ý về vấn đề an toàn cho cả nhà.

 

HPCM

Ý kiến bạn đọc