Trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Thời kỳ 9 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu có những dấu hiệu như mọc răng,… Đây cũng là một nguyên nhân có thể xảy ra khiến trẻ biếng ăn. Vậy, trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

1. Biếng ăn là gì

Các mẹ cần xác định nguyên nhân trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn để có giải pháp hợp lý
Các mẹ cần xác định nguyên nhân trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn để có giải pháp hợp lý

Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ thường ăn ít, bỏ ăn hay sợ ăn. Trẻ sợ ăn thậm chí phản ứng khi nhìn thấy những bữa ăn như khóc, ngậm thức ăn hoặc không chịu nuốt, trẻ lớn hơn có thể chạy trốn, nôn và kêu đau bụng,… Biếng ăn còn bao gồm cả những trươnbgf hợp khi không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, rau, quả… Điều này có thể dẫn đến trẻ ăn không đủ chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của trẻ cũng như khiến cho cha mẹ trẻ lo lắng,…

2. Nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn

Mọc răng

Những dấu hiệu nhận thấy trẻ mọc răng như ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn,… Khi trẻ có các dấu hiệu này, các mẹ nên kiểm tra kèm tình trạng ăn của trẻ. Trong trường hợp trẻ trong thời kỳ mọc răng ăn ít hoặc khó chịu khi ăn thì có thể kết luận trẻ 9 tháng tuổi của bạn đang trong tình trạng biếng ăn. Và một trong những nguyên nhân gây tình trạng trên có thể là do trẻ đang trong thời kỳ mọc răng.

Thay đổi khẩu phần ăn

Trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn là trường hợp thường gặp
Trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn là trường hợp thường gặp

 

Khoảng từ 6 tháng tuổi trở đi, các mẹ bắt đầu bổ sung thực đơn ăn dặm cho trẻ. Đến khoảng 9 tháng tuổi, trẻ bắt đầu cai sữa mẹ. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng phần nào đến hệ tiêu hóa và tâm lý của trẻ, dẫn đến tình trạng trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác như trẻ ốm, ham chơi, chế biến thức ăn không hợp khẩu vị, trẻ hay ăn vặt,… cũng khiến trẻ 9 tuổi biếng ăn.

3. Trẻ 9 tuổi biếng ăn phải làm thế nào

Trường hợp trẻ mọc răng

Trường hợp trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn do mọc răng, ngoài các biện pháp vệ sinh khoang miệng và núm vú cao su cho trẻ, bạn cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm. Thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ.

Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

Trường hợp thay đổi khẩu phần ăn khiến trẻ biếng ăn

Trường hợp thay đổi khẩu phần ăn từ sữa sang ăn dặm cũng là nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn
Trường hợp thay đổi khẩu phần ăn từ sữa sang ăn dặm cũng là nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn

Với bé biếng ăn ở giai đoạn tập ăn dặm phụ huynh cũng không nên chia làm quá nhiều bữa. Nếu mỗi bữa trẻ ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn cần kết hợp cho trẻ bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Khi mới bắt đầu ăn, khuyến khích trẻ dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian ngắn trước. Lúc này thận của trẻ còn yếu, nếu nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm tăng gánh nặng cho thận. Tập từ ít đến nhiều, chỉ nên pha bằng 1/2 công thức mà nhà sản xuất đề nghị.

Vì trong năm đầu tiên sữa vẫn là nguồn thức ăn quan trọng nên khi bé ăn ít, ăn không đủ, có thể bổ sung thêm sữa cho bé. Khi uống sữa bạn nên pha theo tỷ lệ do nhà sản xuất hướng dẫn sẽ đảm bảo nồng độ sữa dễ hấp thu, nếu đặc quá bé sẽ bị táo bón, loãng quá thì không đủ năng lượng cho bé.

Các trường hợp khác

Tùy vào trường hợp mà các mẹ có các biện pháp khác nhau. Từ những nguyên nhân khiến trẻ 9 tuổi biếng ăn, sẽ có các giải pháp dưới đây:

– Tập cho trẻ sự tập trung trong bữa ăn: Tránh để trẻ sử dụng đồ chơi khiến trẻ phân tâm, vì ham vui mà không thèm ăn.

– Trường hợp trẻ ốm, các mẹ tham khảo tư vấn của bác sỹ để bổ sung khẩu phần ăn cho trẻ đúng cách.

– Trường hợp thức ăn không hợp khẩu vị, các mẹ nên tìm hiểu những loại thức ăn nào trẻ thích ăn để có sự kết hợp hợp lý…

HPCM
Ý kiến bạn đọc