Bà bầu có nên uống nước đá và ăn kem lạnh không?

Thời kì mang thai là thời kì hệ miễn dịch cơ thể người phụ nữ rất yếu, chỉ cần những tác nhân nhỏ tưởng như vô hại đối với người thường nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ trả lời thắc mắc phổ biến của rất nhiều chị em phụ nữ về việc bà bầu có nên uống nước đá và ăn kem lạnh hay không? Mời các bạn cùng theo dõi!

  1. Bà bầu có nên uống nước trà xanh không?
  2. Bà bầu có nên uống nước rau má không?
  3. Bà bầu có nên uống bột sắn dây không và uống khi nào?
  4. Bà bầu có nên ăn cà muối không?

Nước đá và kem lạnh vốn là món khoái khẩu của nhiều người vào mùa hè oi bức nóng nực. Tuy nhiên, uống nhiều nước lạnh và ăn kem lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến bà bầu và thai nhi do các nguyên nhân sau:

Kem có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes

Các thực phầm đông lạnh có thể chứa các loại vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển trong môi trường nhiệt độ thấp điển hình đó là vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể làm ô nhiễm các loại kem, rau xanh, sữa chua có trong tủ lạnh,… Nếu ăn phải các loại thực phẩm này có thể gây ra sẩy thai và gây dị tật cho thai.

Uống nước lạnh và  kem sẽ ảnh hưởng đến chức năng dạ dày

Đối với giai doạn chưa mang thai, thì uống nước lạnh và ăn kem sẽ ít ảnh hưởng nhưng trong thời kì mang thai, bà bầu rất nhạy cảm với mọi kích thích nóng ,lạnh. Vì vậy, ăn kem và uống nước đá sẽ khiến cho chức năng dạ dày bị rối loạn, niêm mạc dạ dày đột ngột bị co, dịch dạ dày bài tiết ít, chức năng tiêu hóa rối loạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

bà bầu có nên uống nước đá và kem lạnh không
Bà bầu nên hạn chế uống nước đá và kem lạnh

Bà bầu uống nước lạnh và ăn kem sẽ gây ra viêm nhiễm đường hô hấp.

Nếu ăn uống đồ lạnh quá nhiều sẽ khiến huyết quản đột nhiên co lại, lượng máu giảm, có thể làm cho sức đề kháng kém đi, tạo cơ hội cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cổ họng, khí quản, khoang mũi. Từ đó dẫn đến cổ họng đau rát, ho, đau đầu, nghiêm trọng còn dẫn đến viêm nhiễm đường hô hấp hoặc viêm amidan. Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai, các bệnh cảm cúm tưởng chừng thông thường sẽ rất nguy hiểm cho bà bầu vì các loại vi khuẩn, vi rút  này có thể đe dọa sự sống của thai nhi. Vậy nên, bà bầu nên thận trọng, hạn chế uống đồ lạnh để ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra cảm trong giai đoạn mang thai.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, có thể phần nào giải đáp thắc mắc của chị em phụ nữ về việc bà bầu có nên uống nước đá và ăn kem không? Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để biết những thực phẩm mà bà bầu không nên sử dụng nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc