Bệnh sùi mào gà và những điều nên biết

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm và có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Mức độ phổ biến kiến thức về căn bệnh này hết sức hạn chế gây nên những thiếu sót lớn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh sùi mào gà. Trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Là bệnh lý được gây nên bởi virus Human Papilloma hay còn gọi là HPV. Đây là loại virus đặc trưng cho bệnh lý xuất hiện tình trạng u nhú niêm mạc da người.

Bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà

Đặc biệt virus này phát triển trong môi trường ẩm ướt như bộ phận sinh dục, niêm mạc miệng. Đối tượng mắc bệnh thường thấy trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà?

Quan hệ tình dục

Dễ thấy nguyên nhân thường trực và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất là việc quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

Quan hệ tình dục có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Những đối tượng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao là những người hoạt động mại dâm. Nguyên nhân bệnh đôi khi đến từ những điều bạn hết sức bất ngờ thậm chí có người bị lây bệnh bởi chính vợ hoặc chồng của mình trong trường hợp đối tác mắc bệnh.

Lây bệnh qua những vật trung gian

Mối lo luôn thường trực bởi cả những hoạt động hết sức bình thường hằng ngày cũng có nguy cơ dẫn đến bệnh sùi mào gà như ôm ấp, gần gũi, hôn hay tiếp xúc với đồ cá nhân như khăn tắm, đồ lót của người mắc bệnh khi bị vết thương hở.

Bệnh sùi mào gà có biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh thường rất dài khoảng 2-9 tháng mới có những biểu hiện ở người bệnh. Triệu chứng ở người bệnh rất dễ nhận biết.

Sùi mào gà với triệu chứng ban đầu là các nhú gai nhỏ, mềm mọc rải rác với đường kính 2-3mm sau phát triển thành những mảng sùi lớn 2-3cm. Đặc điểm nhận dạng của mảng sùi giống như hoa màu gà hay hoa súp lơ nên có tên gọi là sùi màu gà, màu hồng nhạt, ẩm, nặn nhẹ có thể chảy dịch và rất dễ tổn thương gây chảy máu.

Ở nam giới sùi mào gà xuất hiện ở thân dương vật, ở rãnh dưỡng vật và quy đầu.

Ở nữ giới sùi mào gà có ở vùng môi lớn, môi bé, âm đạo và vùng tiền đình.

Ở một số người sùi mào gà còn xuất hiện ở hậu môn và miệng nếu người bệnh có hành vi tiếp xúc tình dục ở những nơi này.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như hoạt động sinh hoạt thường ngày. Với vết sùi lớn, gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại. Vết sùi rất dễ bị bội nhiễm gây viêm loét bốc mùi hôi thối, gây ghê sợ, khủng hoảng tâm lý.

chữa trị bệnh sùi mào gà
chữa trị bệnh sùi mào gà

Nghiêm trọng hơn khi người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ ung thư cao với tuýp virus HPV 16, 18.

Nam giới mắc bệnh sùi mào gà dễ bị ung thư dương vật, ở nữ giới ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo… Nguy cơ tử vong là hoàn toàn có thể.

Phụ nữ mang thai sinh con theo phương pháp sinh thường nguy cơ lây bệnh cho trẻ rất cao.

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà

Căn nguyên của bệnh sùi mào gà là do virus cho nên việc chữa trị cần tác động trực tiếp vào vị trí xuất hiện mảng sùi. Việc điều trị khuyến cáo phải được thực hiện bởi những cơ sở y tế chuyên khoa, hoàn toàn không được tự thực hiện điều trị bằng những phương pháp tự phát thiếu khoa học xem thường mức độ nguy hiểm của bệnh để tránh gây nên những biến chứng đáng tiếc. Với phụ nữ mang thai nếu không được điều trị sớm nên tránh sinh thường hoặc nghe theo lời khuyên của bác sĩ để hạn chế nguy cơ lây bệnh cho trẻ sơ sinh.

Phương pháp hiệu quả nhất điều trị bệnh sùi mào gà tính đến thời điểm hiện tại là đốt sùi, loại bỏ hoàn toàn mụn sùi mào gà và niêm mạc da có nguy cơ thành ung thư.

—————

Mời bạn tìm hiểu thêm về các tư thế quan hệ tình dục hấp dẫn cho nhiều cặp đôi.