Cách bảo quản dầu dừa đúng cách

Dầu dừa là nguyên liệu thiên nhiên với rất nhiều tác dụng cực kỳ hiệu quả trong làm đẹp. Ngoài ra, trong dầu dừa còn chứa các axit béo có tác dụng diệt khuẩn và tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, việc bảo quản dầu dừa sao cho đúng cách cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây là những bước bảo quản dầu dừa đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng cho nguyên liệu này.

>> Cách bảo quản mật ong hiệu quả

Cach-bao-quan-dau-dua-2

1. Chọn nơi bảo quản

Dầu dừa có thể được cất giữ trong hai năm ở nhiệt độ phòng bình thường vì vậy bạn hoàn toàn có thể bảo quản dầu dừa trên các kệ hoặc tủ trong bếp. Bạn cũng có thể cho dầu dừa vào tủ lạnh bảo quản nhưng nó sẽ bị cứng và khó sử dụng hơn. Tuy vậy, dù là trên kệ bếp trong trạng thái lỏng hay trong tủ lạnh ở trạng thái rắn thì chất lượng và tuổi thọ của dầu dừa đều không thay đổi. Ngay cả sự chuyển hoán trạng thái rắn – lỏng cũng sẽ không ảnh hưởng tới dầu dừa.

2. Chọn lọ bảo quản

Bạn nên bảo quản dầu dừa trong lọ thủy tinh là tốt nhất vì lọ thủy tinh sẽ không lo bị thấm nước. Tuy nhiên, dầu dừa cũng có thể được bảo quản trong lọ nhựa. Trong trường hợp này, bạn hãy chọn dùng những loại không chứa BPA để tránh khả năng các chất độc hại xâm nhập vào trong dầu dừa. Dù dầu dừa có thể chịu được nhiệt độ cao trong nấu nướng nhưng không nên để nó dưới ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là khi đựng trong lọ nhựa.

Cach-bao-quan-dau-dua-3
Dùng lọ thủy tinh bảo quản dầu dừa

3. Bảo quản trong quá trình sử dụng

Nếu bạn bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh thì khi muốn sử dụng hãy lấy dầu ra khỏi tủ lạnh từ 30-60 phút để dầu tan. Hoặc bạn có thể sử dụng luôn khi dầu ở thể rắn bằng cách xắn dầu ra sau đó thoa lên tay, xoa nhẹ, dầu sẽ tự tan từ từ. Sau khi dùng xong thì để lại trong tủ lạnh.

Nếu bạn để dầu dừa ở nhiệt độ phòng thì sau khi sử dụng nhớ giữ cho miệng lọ luôn sạch, đậy kín nắp lại và đặt về chỗ khô ráo, thoáng mát. Nếu dầu dừa dính ra ngoài miệng lọ lâu ngày sẽ bị oxy hóa, gây ảnh hưởng không tốt tới cả chất lượng dầu còn lại trong lọ.

Cach-bao-quan-dau-dua-1
Đậy kín nắp lọ sau khi sử dụng

Lưu ý là dầu dừa khi tiếp xúc với không khí nhiều có thể sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Do đó bạn nên đậy nắp lọ dầu dừa của mình thật kín sau khi sử dụng. Nếu bạn cẩn thận thì sau một thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thì bạn có thể bỏ dầu dừa ra đun sôi từ 3 – 5 phút, để nguội rồi dùng bình thường, chất lượng dầu dừa vẫn tốt và rất thơm.