Cách giảm cân đúng cách cho người bị tiểu đường

Với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn uống hàng ngày cần phải tuân theo những chế độ nghiêm ngặt. Vì thế việc giảm cân đối với những người bị bệnh tiểu đường không chỉ giúp cho sức khỏe được cải thiện hơn mà còn ngăn ngừa tình trạng bệnh xấu hơn nữa. Sau đây là một số cách để giúp người bị bệnh tiểu đường giảm cân hiệu quả.

>> Cách giảm cân bằng quả chanh nhanh chóng tại nhà

1. Hạn chế ăn tinh bột

giam-can-cho-nguoi-bi-tieu-duong-1
Hạn chế tinh bột

Kiểm soát được tinh bột sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường dù nhẹ hay nặng thì cũng nên hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, kể cả các thực phẩm chứa protein. Tuy nhiên cũng không nên nhịn ăn để giảm cân vì rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất.

2. Thay thế chất béo động vật bằng các loại dầu thực vật

Với những người béo phì mắc bệnh tiểu đường thì đây là một cách vừa bảo vệ sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn cần đảm bảo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và thay thế lượng chất béo động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè…

3. Uống nước thường xuyên

Nước sẽ làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và an toàn hơn, tránh nguy cơ béo phì, vì thế bạn nên uống nước lọc thường xuyên, sau hai tiếng một lần, không nên để đến lúc thấy khát mới uống.

giam-can-cho-nguoi-bi-tieu-duong-2
Uống nước thường xuyên

4. Bổ sung chất xơ và đạm

Một số thức ăn giàu chất đạm mà người bị tiểu đường có thể thỏa mái ăn mà không lo tăng cân hay có những biến chứng khác như sữa, thịt, cá, trứng, các hạt họ đậu, tàu hũ… Đồng thời nên ăn thêm các loại rau xanh, trái cây tươi để bổ sung vào mỗi thực đơn. Nhưng lưu ý là cũng nên tránh những loại quả có lượng đường cao.

giam-can-cho-nguoi-bi-tieu-duong-3
Bổ sung chất xơ và đạm

5. Bổ sung acid folic

Acid folic có tác dụng giúp hạ hàm lượng homocystein trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh mạch vành tim, các bệnh tuần hoàn do biến chứng từ bệnh tiểu đường gây ra. Acid folic có nhiều trong các loại hạt nguyên cám như lúa mạch, lúa mì, ngô, đậu…

giam-can-cho-nguoi-bi-tieu-duong
Thực phẩm giàu acid folic

6. Tránh ăn những đồ ngọt nhiều đường tinh chất

Bạn nên tránh ăn đường tinh chất như đường mía chẳng hạn mà hãy ăn các loại đường có hàm lượng calories thấp để đảm bảo có một chế độ ăn uống vừa hợp lý vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hằng ngày.