Chăm sóc trẻ biếng ăn như thế nào mới đúng?

Ngày nay, tình trạng trẻ biếng ăn ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các cô giáo ở trường mầm non đã cực khổ khi cho bé ăn, về nhà bố mẹ càng cực khổ hơn. Phụ huynh luôn đau đầu trong việc chăm sóc trẻ biếng ăn vì đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng

Nỗi lo lắng ấy sẽ được giải tỏa ngay tức khắc nếu phụ huynh áp dụng linh hoạt các phương pháp dưới đây.

Cả nhà cùng đi tìm nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

trẻ biếng ăn
Trẻ biếng ăn.

Khi một đứa bé chào đời thì mặc nhiên đã trở thành “trung tâm của vũ trụ”. Đừng cho bé mình là “hạt nhân” nhé, điều này sẽ khiến bé hư đấy! Hãy cùng nhau quan sát bé thật kỹ để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường là do bé bệnh, yếu tố tâm lý và tâm thần. Nếu bố mẹ biết chính xác nguyên nhân thì việc tìm ra giải pháp cho trẻ biếng ăn là điều hoàn toàn dễ dàng.

Cho bé được quyền lựa chọn

Hãy để ngay trên đầu giường ngủ của bé những cuốn sách dạy nấu ăn bắt mắt với các hình ảnh sống động. Bé sẽ tìm thấy cho mình những món ăn tuyệt vời mà bé nghĩ mình sẽ rất thích từ những thực đơn bắt mắt trong các cuốn sách. Sau đó mẹ có thể dẫn bé đi chợ và rủ bé cùng vào bếp. Trở thành một phần của bữa ăn, đóng góp công sức để làm những món mình thích sẽ khiến bé ăn nhiều và ăn ngon hơn.

chăm sóc trẻ biếng ăn
Cho bé được quyền lựa chọn.

Bé luôn trong tình trạng không muốn ăn?

Bé nhà bạn luôn than phiền là: “Con chưa muốn ăn?”, “Một lát nữa rồi ăn nha mẹ”. Mẹ nên biết rằng, bé đang có cảm giác bữa ăn là “một cực hình” khi bố mẹ luôn ép buộc bé phải ăn. Đừng quá cứng nhắc với bé. Phụ huynh hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và cho bé ăn theo các khung giờ khác nhau để bé không có cảm giác “cực hình” nhé!

Đồ ăn vặt ư? Hạn chế nhé con!

Đứa trẻ nào cũng bị “kích thích” trước đồ ăn vặt. Ước gì bé thèm thuồng bữa ăn chính như đồ ăn vặt thì sướng mẹ nhỉ! Đồ ăn vặt sẽ khiến bé không có cảm giác đói và đến với bữa ăn chính nặng nề hơn. Vì thế, trước mỗi bữa ăn chính, mẹ không nên cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt kèm uống nhiều nước để bé có cảm giác đói khi ngồi vào bàn mẹ nhé!

ăn vặt là nguyên nhân làm trẻ biếng ăn
Hạn chế cho trẻ ăn vặt.

Ăn uống cùng tất cả mọi người trong gia đình

Môi trường không khí gia đình cũng ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của bé. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc trẻ biếng ăn. Tại sao bé lại thích “ăn chực” nhà bạn hàng xóm? Tại vì bên đó khiến bé vui tươi và bị kích thích ăn hơn. Mẹ nên cùng các thành viên trong gia đình để tạo nên môi trường ấy nhé!

Không nên ăn quá 30 phút/bữa

Việc bữa ăn kéo dài lâu sẽ khiến thức ăn nguội và mất ngon. Điều này sẽ làm cho bé chán ăn hơn và ngậm thức ăn trong miệng lâu hơn.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho bé

bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn.
Kẽm và selen rất quan trọng.

Ngoài các cách để cho bé ăn nhiều thức ăn hơn, mẹ cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé, đặc biệt là kẽm và selen. Hai loại chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong thịt, cá và các loại hải sản.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho con của mẹ ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn và ngày càng khôn lớn, khỏe mạnh hơn!

Chúc các mẹ thành công!